Kỹ năng sống

Phát triển kỹ năng cho trẻ em thông qua đồ chơi

8 lí do tại sao chơi cát tốt cho trẻ em

Trẻ em bị hấp dẫn bởi cát không chỉ thời nay mà đã kéo dài qua nhiều thế hệ. Cát là phần nổi phía trên của mặt đất, có cả cát mịn, cát bẩn và đất sét, sự xuất hiện của cát như một món đồ chơi đã có từ nhiều thế kỉ trước.Trước sự ra đời ồ ạt của các món đồ chơi điện tử, trẻ em hiện nay thực sự cần tiếp xúc nhiều với môi trường tự nhiên xung quanh, trong đó bao gồm cả cát. Trẻ em thường chơi với cát thông qua việc đào, chọn lọc, xây dựng rồi xô đổ và khám phá chúng trong một thời gian dài, trẻ cần được tiếp tục khuyến khích duy trì phương pháp chơi thú vị này. Cát rất phù hợp để trẻ tìm tòi học hỏi và phát huy trí tưởng tượng phong phú vốn có của mình.

1. Cát là trò chơi dạng mở.

2. Cát giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng.

Khi trẻ dùng nước làm cho cát cứng hơn, chúng có thể xây dựng thành các tòa nhà, tòa lâu đài hay vài con vật có hình dáng đơn giản. Một khi đã cảm nhận được độ mềm dẻo của cát, nhiều trẻ khéo tay đến mức có thể tạo nên được toàn bộ 1 thành phố nhỏ nào đó. Chúng có thể xây dựng chi tiết đến nỗi chúng bóp nặn từng ngôi nhà, từng mái ngói một cách kĩ lưỡng. Điều này không chỉ rèn luyện cho trẻ trí tưởng tượng phong phú, mà còn giúp trẻ học được tính kiên nhẫn và cẩn thận. Việc chơi với cát giúp trẻ được sáng tạo theo cách an toàn nhất và nếu có hư hỏng thì cũng không để lại hậu quả gì nghiêm trọng.

3. Cát giúp trẻ phát triển động tác vận động.

Cơ tay, cơ bắp tay và các cơ phần phía trên của cơ thể trẻ sẽ được phát triển không ngừng thông qua việc chơi cát. Thông qua việc đào, múc, xới , tát cát,…trẻ sử dụng cơ thể và cánh tay của mình liên tục. Một lượng cát lớn trên tay sẽ rất nặng và rất khó di chuyển, từ đó trẻ dần hình thành các cơ rắn chắc hơn và các kĩ năng vận động của trẻ cũng trở nên nhanh nhạy hơn. Nếu là cát ẩm ướt hoặc đất sét, việc đào múc cát sẽ còn khó khăn và đòi hỏi dùng lực nhiều hơn nữa. Hơn nữa, trẻ liên tục ngồi xổm và đứng dậy để bưng bê cát từ nơi này đến nơi khác, điều này hỗ trợ cho trẻ phát triển toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, trẻ còn tập luyện được sự phối hợp giữa tay, mắt và tay, chân một cách nhuần nhuyễn và thành thạo.

4.Cát giúp trẻ phát triển cảm xúc và các kỹ năng xã hội

Khi các trẻ chơi cùng nhau trong một bãi cát, các trẻ thường phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến việc chia sẻ các dụng cụ chơi, nhường vị trí chơi, thời gian chơi và sự ảnh hưởng của nhau đối với những tác phẩm được xây từ cát của các đứa trẻ với nhau. Mặc dù mỗi trẻ đều có không gian chơi đùa riêng biệt, nhưng nhiều trẻ sẽ chơi trò đóng vai để kết hợp với nhau làm trò chơi thêm phần thú vị, và mỗi trẻ sẽ phụ trách xây 1 bộ phận trong thành phố hoặc khu vực mà chúng “sống chung”. Bằng cách cùng chơi với nhau trong một không gian chung, trẻ sẽ học được cách thông cảm, nhướng nhịn và học được kỹ năng làm sao có thể nhận ra được quan điểm và mong muốn của các bạn đồng trang lứa khi phải chơi cùng 1 chỗ và dùng chung các dụng cụ

5.Cát giúp trẻ phát triển trí tuệ

Trẻ học được các tính chất vật lí của cát thông qua việc phân biệt và nhận dạng cát ướt và cát khô. Trẻ cũng dần thu thập được các kiến thức về hình khối vì trẻ sẽ phải đo lường một chiếc xe đồ chơi như vậy thì chở được khoảng bao nhiêu cát và sẽ tự mình quyết định một lượng cát phù hợp cho mỗi lần chở. Trẻ sẽ tò mò và tìm hiểu lí do tại sao khi cho nước vào trong cát thì cát sẽ bện cứng lại, từ đó trẻ sẽ tìm ra cách để lâu đài của mình cứng cáp hơn, khó bị đổ hơn. Cuối cùng, thông qua việc trò chuyện cùng các đứa trẻ khác, trẻ học hỏi được cách làm những lâu đài với những hình dáng đa dạng và đẹp hơn.

6.Cát giúp trẻ hình thành khái niệm toán học

Việc trẻ sử dụng các xe chở cát đồ chơi với những hình dạng khác nhau dạy cho trẻ biết các khái niệm: ít hơn, nhiều hơn và bằng nhau. Qua nhiều lần tự mình trải nghiệm và phạm sai lầm, trẻ sẽ dần đưa ra được những dự đoán chính xác về hình dáng phù hợp để chở một lượng cát tương ứng. Các loại thìa múc, xẻng,…dạy cho trẻ các khái niệm về: đầy, thiếu, trống không, nặng, nhẹ,…Qua thời gian, trẻ dần trưởng thành, và việc phát triển các ý thức này từ sớm rất tốt có khả năng học toán học của trẻ sau này.

7.Cát giúp trẻ khám phá được nhiều điều mới lạ

Trò chơi trôn kho bấu và tìm kiếm chúng là một trong những trò được hầu hết trẻ em yêu thích, và cát là một nơi lí tưởng để trẻ được thỏa sức trốn tìm cùng với đồ vật. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể thiết kế một hệ thống ròng rọc nhỏ giúp vận chuyển cát từ thấp lên cao và ngược lại sẽ cung cấp thêm cho trẻ sự hiểu biết về những đồ vật có ích cho việc vận chuyển như ròng rọc, đòn bẩy,…Việc cho trẻ tự mình khám phá và tìm hiểu mọi điều xung quang rất tốt cho sự tự lập của trẻ sau này

8. Cát giúp trẻ biết đến sự kết hợp của nghệ thuật

Khuyến khích trẻ vẽ tranh trên cát, tạo ra các ngôi nhà từ cát, xây dựng nên những lâu đài tráng lệ từ cát,…là những điều đầu tiên mà bố mẹ giúp trẻ tiếp xúc với nghệ thuật. Trẻ còn có thể trang trí thêm cho thành phố nhỏ của mình bằng các lá cây rụng, hoa, đồ vật hoặc bất cứ vật dụng nào trẻ có thể tìm thấy và phù hợp cho việc trang trí. Mở nhạc trong khi trẻ đang xây nhà trên cát cũng là 1 cách để khuyến khích trẻ hát theo.

Người sưu tầm: Nguyễn Thị Ngọc - Công ty DOME Việt Nam

Nguồn: kynangsong.vn