Nhật ký lớp học

Xử lý khi bị dị vật rơi vào mắt, mũi, tai

Trẻ nhỏ rất hiếu động và thường bị thu hút bởi những vật nhỏ xinh. Chúng có thể cho vào miệng gặm, nuốt hoặc nhét vào lỗ tai, mũi... Việc này rất nguy hiểm, nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời có thể dẫn tới viêm mũi, viêm tai, nghẹt thở thậm chí tử vong ở trẻ.

Trẻ có thể bị các loại hạt nhỏ như bắp, đồ chơi, cúc áo (hay còn gọi là dị vật bất động)... rơi vào tai hoặc bị côn trùng như kiến, bọ xít bò vào (dị vật cử động).Các loại hạt nhỏ, cúc áo, đồ chơi nhỏ rất dễ lọt vào tai bé mà ngay cả bé và mẹ đều không biết. Để lâu trong tai, bé sẽ cảm thấy tai bị ù, khả năng nghe kém, nếu nặng hơn có thể bị thủng tai và thấy đau khi ho.

- Nghiêng đầu  về phía tai có dị vật, lắc nhẹ đầu và dùng tay nhẹ nhàng kéo tai  để dị vật rơi ra ngoài.

- Nếu dị vật không rơi ra ngoài khi lắc tai, chúng mình cần ngồi yên để bố,mẹ dùng kẹp gắp dị vật ra ngoài (với điều kiện bố,mẹ phải nhìn thấy dị vật).

- Trong trường hợp không thấy dị vật, dị vật lọt sâu bên trong không nên dùng kẹp gắp vì có thể đẩy dị vật vào sâu hơn trong tai gây rách màng nhĩ. Lúc này nên báo bố mẹ đưa  đi gặp bác sĩ tai - mũi - họng, tại đây các bác sĩ sẽ có cách xử lý phù hợp với tình trạng bệnh  như: bơm nước vào để lấy dị vật; dùng móc luồn về phía sau để lấy (nếu bơm nước không thành công); gây mê để loại bỏ dị vật trong tai...

Các con không chỉ quan tâm tới việc bảo vệ đôi tai của  mà cũng cần phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi mũi có an toàn không, có dị vật nào nằm trong không. Các vật rất dễ rơi vào mũi chúng ta như kẹo, các loại hạt nhỏ là nguyên nhân hàng đầu gây tắc đường thở ở trẻ do chúng mình hiếu động, đùa giỡn có thể nhét chúng vào mũi.
     Trong tình huống này cần bình tĩnh xử lý để tránh dị vật rơi sâu vào hốc mũi, cản trở đường thở của mình: dùng ngón tay đè bên cánh mũi không có dị vật, sau đó  xì thật mạnh.

Nếu thấy dị vật làm tổn thương mũi bé, dị vật sắc nhọn, dị vật nằm sâu trong hốc mũi, đau dữ dội, khó thở, cần báo ngay với bố mẹ đưa  đi gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức nhé.

Sau bài học này các con đã biết được những cách sơ cứu an toàn cho bản thân khi bị dị vật rơi vào mắt, mũi, tai.Chúc cho các conluoon khỏe mạnh và vui tươi.

Bài và ảnh: Phạm Thị Quyên- Công ty DOME Việt Nam