Sức khỏe

Sự thật loại thảo dược chữa được ung thư gan, kể cả thời kỳ cuối

Gan là một tạng lớn nhất trong cơ thể người, ở người trung bình lá gan nặng 1,5kg.

Gan có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất và một số chức năng khác, như: Dự trữ glucogen, tổng hợp protein, huyết tương và thải độc.

Gan được xem như một nhà máy hóa chất của cơ thể, vì nó đảm trách nhiệm cũng như điều hòa rất nhiều phán ứng hóa sinh diễn ra trong cơ thể.

Ung thư gan rất nguy hiểm và có thể dẫn đến chết người.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan có nhiều nhưng thường do: Xơ gan, viêm gan, uống rượu quá độ, nhiễm hợp chất gây ung thư nitrosamine, nấm độc, aflatoxin hoặc do ký sinh trùng (giun, sán, các loài ốc…)

Ung thư gan chỉ chữa trị được ở giai đoạn sớm và chủ yếu là kéo dài thời gian sống cho người bệnh, chứ không thể khỏi hoàn toàn. Do vậy phải phòng ngừa không để mắc ung thư gan là điều cực kỳ quan trọng.

Trong y học cổ truyền và y học hiện đại, chưa thấy ghi nhận có loại thảo dược nào có thể chữa được ung thư gan thời kỳ cuối.

Với y học hiện đại, phẫu trị là phương pháp tốt nhất hiện nay đối với ung thư gan, nhưng cắt bỏ phần gan bệnh lý chỉ khi tổn thương còn khu trú, chưa có di căn. Cho nên trên thực tế những trường hợp ung thư gan có chỉ định phẫu thuật tốt rất hiếm, tỷ lệ tái phát cao.

Đối với xạ trị thì các tổn thương bệnh lý của ung thư gan ít nhạy cảm với các tia và độ chịu đựng tia của gan thấp. Hóa trị cũng cho kết quả tạm thời.

Bệnh nhân ung thư gan, cách điều trị tốt nhất là kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền.

Lý do là vì y học cổ truyền với các bài thuốc có tác dụng phù chính (làm tăng khả năng miễn dịch, sức đề kháng, bồi bổ cơ thể) khu tà (hạn chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư) sẽ giúp phát huy tác dụng điều trị của y học hiện đại.

Để điều trị ung thư gan bằng y học cổ truyền có thể chia làm 3 loại:

1. Đối với ung thư gan thời kỳ I: Phẫu trị là chủ yếu, kết hợp dùng thang thuốc đông y điều trị triệu chứng và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển .

Bài thuốc “ Lục vị địa hoàng gia giảm ” gồm các vị:

Hoài sơn 12g, Đan bì 12g, Trạch tả 12g, Sơn thù 12g, Bạch linh 12g, Thục địa 12g, Kỷ tử 12g, Đan sâm 12g, Đại táo 10g, Cam Thảo 6g.

2. Đối với ung thư gan thời kỳ II:  Bệnh phát triển nhanh như gan to, cứng, nôn, tiêu chảy, sốt ra mồ hôi… do can khí trệ, huyết ứ, can vị bất hòa.

Phép trị là sơ can lý khí, hoạt huyết, hóa ứ kiêm dưỡng âm, thanh nhiệt, dùng bài thuốc “Sài hồ sơ can tán gia giảm” với các vị thuốc:

Sài hồ 12g, Sinh địa 16g, Bạch thược 20g, Đương Quy 20g, Hương phụ 12g, Mẫu lệ 20g, Cam thảo 6g, Chỉ xác 10g, Xuyên khung 10g.

3. Đối với ung thư gan thời kỳ III: Cơ thể suy kiệt, teo tóp, vàng da, cổ trướng, xuất huyết, khí huyết đều suy tán.

Phép trị là phù chính khua tà, bổ khí âm kiên, hoạt huyết, chỉ huyết. Dùng bài thuốc “Lục vị địa hoàng hoàn gia vị” với các vị thuốc.

Thục địa 16g, Đan bì 12g, Trần bì 16g, Sơn thù 12g, Trạch tả 12g, Hoài sơn 12g, Sinh hoàng kỳ 20g, Bạch linh 12g, Nhân sâm 10g, Miết giáp 16g.

Các bài thuốc trên đổ vào 1,2 lít nước sắc kỹ cho đến còn 0,4 lít thuốc chắt ra chia uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn 30 phút.

Người thực hiện: Phạm Thị Thuỳ - Công ty Dome Việt Nam