Nhật ký lớp học

Cách từ chối hiệu quả

Trong kỹ năng giao tiếp, sự tôn trọng đối với người nói (người nghe) là điều quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên sự tôn trọng không phải là lúc nào cũng là đồng ý với những điều người khác nói. Có những lúc ta cũng phải biết nói “không” để thể hiện chính kiến và quan điểm cũng như khả năng của mình và để từ chối một người là cả một nghệ thuật. Vậy làm thế nào có thể từ chối một cách hiệu quả chúng ta cùng nhau đi vào bài học ngày hôm nay: “Cách từ chối hiệu quả”.

Từ chối là nói không với một lời mời hoặc lời đề nghị nào đó. Vì nều lời đề nghị, lời mời không phù hợp thì chúng ta nên từ chối

Kỹ năng Từ chối là nghệ thuật nói không với những điều người khác đề nghị với lý do bản thân mình không thích, không muốn hoặc không có khả năng thực hiện nhưng lại không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ vốn có.

Các trường hợp nên từ chối: Nói không với ma túy & các tệ nạn xã hội, Nói không với quay cóp, Nhận quà từ người lạ, Cho người lạ vào phòng riêng...

Các em đã biết trường hợp nào nên từ chối rồi phải không nào. Nhiều trường hợp nếu chúng ta không từ chối sẽ gây nguy hiểm cho chính chúng ta.

Để từ chối một ai đó một cách khéo léo, chúng ta hãy cảm ơn trước khi từ chối, đưa ra lý do để từ chối một cách trung thực, từ chối mềm mỏng nhưng cương quyết. Với những cách từ chối như thế, chúng ta sẽ không làm những việc mình không muốn mà không làm mất lòng người khác để giữ được những mối quan hệ tốt đẹp.

Bài và ảnh: Đinh Thu Hằng - Công Ty Dome Việt Nam.