Nhật ký lớp học

Phản hồi hiệu quả

Lắng nghe người khác không chỉ giúp chúng ta chiến thắng trò chơi mà còn giúp chúng ta thu thập được nhiều thông tin hơn, tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với người khác và thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chú ý nghe và lắng nghe.Một kỹ năng rất quan trọng mà ai cũng nên có đó là: “Lắng nghe và hồi đáp” và hồi đáp như thế nào là hiệu quả cô giáo Dome cùng các em cùng tìm hiểu tiết học ngày hôm nay "Phản hồi hiệu quả".

Phản hồi là những kỹ năng không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Trong học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày, phản hồi mang tính xây dựng có ý nghĩa quan trọng.

Phản hồi không những tạo nên một môi trường học tập thân thiện, nó còn là yếu tố thúc đẩy những mối quan hệ thân thiện, cảm thông, chia sẻ  giữa con người với nhau, mang lại cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Có những điều chúng ta vô tình khiến người đối diện cảm thấy thiếu sự tôn trọng khi giao tiếp đó là khi chúng ta không rèn luyện cho mình kỹ năng phản hồi. Cách chúng ta phản hồi phải luôn mang tính tích cực và có ý nghĩa xây dựng mới mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

Khi phản hồi, điều quan trọng là chúng ta phải thể hiện thái độ tập trung.

Hãy kiên nhẫn lắng nghe với một sự đồng cảm, tin tưởng, tôn trọng người nói. Lắng nghe một cách khách quan và hồi đáp một cách  tích cực.

Bài và ảnh: Đinh Thu Hằng - Công ty Dome Việt Nam.