tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Cùng em khám phá

Cách dạy cho trẻ khả năng diễn đạt, truyền đạt

 

     Thời trẻ thơ là thời kỳ thích nghi nhất cho trẻ học khẩu ngữ (hay khả năng diễn đạt). Khả năng diễn đạt được phát triển, sẽ là cơ sở tốt cho giáo dục về sau.


1/ Phải dạy trẻ phát âm chính xác từng món đồ vật:

     Dạy trẻ gọi tên từng món đồ vật như: bong bóng, máy bay, ô tô, xe máy,…hoặc những gì gặp ở ngoài đường như: cây, lá, hoa,… còn tên hoa, tên cây cụ thể, hãy chờ trở lớn thêm chút nữa để dạy mới phù hợp. Khi dạy trẻ nên chú ý cách phát âm, danh xưng chính xác, tránh gây trở ngại cho việc học tập và nhận thức của trẻ.

2/ Trong quá trình dạy cho con trẻ học các từ mới, tên gọi của sự vật xung quanh, nên dạy cho trẻ nói thêm những câu ngắn, kết hợp với các từ đã học.

     Cha mẹ cần chỉ vào món đồ, sự vật, hiện vật và nói những câu ngắn như: “Đây là ……; Kia là ……..” điều này sẽ làm trẻ hứng thú mà học nói các câu ngắn.

     Sau khi trẻ biết nói, cho trẻ xem những tấm hình, kể truyện theo tranh, hát những bài ca dao, tục ngữ, đồng dao,….điều này có tác dụng vô cùng to lớn trong việc phát triển khả năng diễn đạt của con trẻ.

 3/ Thông qua nhiều cách thức để làm phong phú thêm vốn từ cho trẻ. Khi trẻ đã biết được nhiều danh từ diễn đạt yêu cầu của mình sẽ giúp trẻ nắm bắt được nhiều động từ bằng những động tác khi dạy dỗ như: “Cầm lấy”, “Mẹ dẫn con đi”, “Họ đang đá bóng”,… Khi cần dạy thêm danh từ về thời gian, danh từ về phương vị, đại từ, liên từ, … để trẻ có khả năng diễn đạt tâm tư của mình một cách chính xác, hoàn chỉnh và liên tục.

4/ Tranh thủ mọi cơ hội dạy trẻ tập nói. Khi dẫn trẻ đi chơi, đi dạo, đi mua đồ, dạy trẻ mọi lúc mọi nơi. Lời nói của người lớn nếu có thể nên tạo điều kiện để cho trẻ truyền đạt, vừa làm tăng không khí sôi nổi trong gia đình, vừa cho trẻ cơ hội tập nói những câu khó hơn trước tập thể,….

     Lời kết: Trẻ thơ như trang giấy trắng, việc chuẩn bị và đào tạo cho trẻ những kĩ năng cơ bản cần có để trẻ thuận lợi trong việc phát triển về sau là hết sức cần thiết. Trong số đó, dạy cho trẻ khả năng diễn đạt cũng là yếu tố không thể thiếu. Chúc các cha mẹ đạt được những kết quả qua bài viết này.

 

Phạm Thị Quyên - Công ty DOME Việt Nam

Nguồn: goctrithuc.net


TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.