tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Cùng em khám phá

Phương pháp tăng trí nhớ cho trẻ

 

     Trí nhớ là chức năng thiên phú của bộ óc con người, có khả năng nhận biết, ghi nhớ và tái hiện những kinh cảm giác. Khi nói đến một con người có trí nhớ tốt, có nghĩa là người đó có khả năng nhận biết nhanh và chính xác sự vật, nhớ được lâu, tái hiện rõ ràng và nhanh chóng sự vật đó.

     Trí nhớ đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Sự tích lũy kinh nghiệm, thu thập kỹ năng, kỹ xảo của con người đều cần thông qua trí nhớ. Trí nhớ được con người xem như là một kho tàng và cơ sở hoạt động của trí lực.

 

 

 

 

     Muốn tăng trí nhớ cho trẻ cần chọn những nội dụng và biện pháp phù hợp với đặc điểm ở mỗi lứa tuổi và phải chú ý đến tính khoa học. Có như thế, trí nhớ của trẻ mới được bồi dưỡng đúng và hiệu quả. Sau đây là một số phương pháp hỗ trợ cha mẹ tăng trí nhớ cho trẻ .

1/ Gây ấn tượng đậm: đây là biện pháp đơn giản nhưng quan trọng, thông qua quá trình lặp đi lặp lại, ấn tượng mơ hồ trở nên đậm nét, giúp trẻ ghi nhớ. Hơn nữa, trẻ thích lặp lại nên rất thích người lớn kể một mẩu chuyện hấp dẫn mà không chán. Điều này giúp tăng trí nhớ cho trẻ rất hiệu quả.

2/ Gây ấn tượng mạnh: những hình tượng mới lạ, màu sắc tươi mắt, đều khơi dậy tình cảm vui vẻ và thúc đẩy sức nhớ của trẻ. Trẻ càng thấy hứng thú với sự vật đó, ấn tượng để lại trong trí nhớ càng sâu sắc hơn.

3/ Khi bảo trẻ ghi nhớ một sự vật nào đó, nên nói rõ sự vật đó có công dụng gì đối với trẻ, giúp trẻ liên hệ tới đối tượng cần ghi nhớ với tác dụng của đối tượng đó.

4/ Tạo điều kiện để các giác quan của trẻ đều tham gia vào quá trình nhận biết, giúp nâng cao hiệu quả quá trình ghi nhớ.

5/ Động viên, khích lệ và giúp trẻ thêm tự tin, chủ động tìm hiểu sự vật xung quanh. Cần khen thưởng kịp thời khi trẻ cố gắng ghi nhớ.

6/ Trong quá trình ghi nhớ có mục đích, nên giúp trẻ làm quen với việc ghi nhớ sự vật đó theo logic, điều này có tác dụng tích cực hơn là cho trẻ ghi nhớ một cách máy móc. Thông qua sự phân loại, khái quát, so sánh đơn giản, làm tăng nhận thức, đồng thời hiểu được mối liên hệ và khác biệt giữa các sự vật, giúp trẻ nhớ lâu và có tư duy mạch lạc hơn.

7/ Khi cho trẻ ghi nhớ một sự vật nào đó, nên để trẻ vừa xem, vừa nói tên của sự vật đó, hoặc soạn thành vè cho thuận miệng để trẻ dễ nhớ.

8/ Hướng dẫn trẻ ứng dụng tri thức tiếp thu được vào cuộc sống, nhằm để lại ấn tượng sâu sắc, tăng khả năng lý giải.

9/ Cho trẻ chơi những trò chơi trí tuệ nhằm giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ.

10/ Giúp trẻ liên tưởng các khái niệm và hình tượng với nhau, qua đó trẻ có cơ sở để tìm tòi những nhận thức mới.

 

Pham Thị Quyên - Công ty DOME Việt Nam

Nguồn: goctrithuc.net

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.