tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Cùng em khám phá

Phương pháp phát triển tư duy của trẻ

 

     Con người thiếu năng lực tư duy, khó làm nên việc lớn. Vì tư duy là phản ảnh gián tiếp và khái quát hiện thực khách quan thông qua bộ óc, giúp con người nắm được bản chất và quy luật sự vật.

     Cảm nhận và trí nhớ giúp con người quan sát và ghi nhớ mọi tri thức. Còn làm thế nào để vận dụng tri thức đó để phân tích và giải quyết vấn đề cụ thể, ngoài tư duy ra chẳng còn cách nào khác. Tóm lại, khả năng tư duy đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển trí lực của trẻ. Muốn con cái thành tài, các bậc cha mẹ cần chú ý phát triển tư duy cho trẻ.

 

 

 

 

     Phát triển tư duy của trẻ là một quá trình từ thấp đến cao, từ không hoàn thiện đến hoàn thiện, là quá trình lâu dài và phức tạp.

     Trước hết cần làm phong phú nhận thức cảm tính của trẻ, dẫn trẻ đi tham quan, du lịch, mở rộng phạm vi ấn tượng của bộ óc. Tiếp xúc với sự vật càng nhiều, tính khái quát đối với sự vật càng toàn diện và chính xác, qua đó năng lực tư duy của trẻ được tăng lên. Ví dụ: Sau khi quan sát người đầu bếp và nhân viên phòng thí nghiệm, trẻ sẽ không có ấn tượng là cứ nhìn thấy người mặc áo choàng trắng thì cho rằng đó là bắc sĩ đến tiêm thuốc.

Thứ hai, khơi dậy tư duy tích cực cho trẻ, tập cho trẻ siêng động não.

     Ví dụ, khi ngoài trời âm u, cha mẹ đưa ra câu hỏi: “Con xem ngoài trời có mưa không?”, rồi hướng dẫn trẻ quan sát mây trôi, xem con kiến có chuyển ổ không, chim én có bay la đà không, để trẻ có điều kiện đào sâu suy nghĩ, tìm cách giải quyết các vấn đề.

Thứ ba, cho trẻ cơ hội hoạt động tự do, qua đó rèn luyện và phát triển tư duy.

     Cha mẹ hãy cùng với trẻ chơi những trò chơi trí tuệ, như: lần lượt cho miếng gỗ, mãnh giấy, que diêm, đầu đinh vào chậu nước, để trẻ đoán xem vật nào sẽ chìm? Qua đó, tập cho trẻ em biết phán đoán và suy luận logic giản đơn.

Thứ tư, phát triển khả năng diễn đạt khẩu ngữ cho trẻ.

     Thông qua sinh hoạt hằng ngày, làm phong phú thêm vốn từ cho trẻ, hướng dẫn trẻ vận dụng khẩu ngữ, diễn đạt ý nghĩ nội tâm một cách mạch lạc. Khả năng diễn đạt khẩu ngữ có quan hệ mật thiết đến phát triển tư duy cho trẻ.

 

Phạm  Thị Quyên - Công ty DOME Việt Nam

Nguồn: goctrithuc.net

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.