tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

HOẠT ĐỘNG DOME

Dạy Trẻ Tính Ngăn Nắp Ngay Khi Còn Nhỏ

                                         

                                                Dạy Trẻ Tính Ngăn Nắp Ngay Khi Còn Nhỏ

   Người Nhật luôn có những cách dậy con hiệu quả mà chúng ta nên học hỏi từ họ. Để giúp trẻ làm việc hiệu quả và thành công trong cuộc sống sau này, cha mẹ nên dạy trẻ sống ngăn nắp ngay từ khi còn nhỏ. 

   Tại một cuộc khảo sát không chính thức được thực hiện bởi Good Housekeeping cho thấy việc dạy trẻ tính ngăn nắp chính là thử thách lớn nhất đối với các bậc phụ huynh. Điều quan trọng là cha mẹ phải tập cho trẻ nếp sống gọn gàng ngay từ khi còn nhỏ thì sau này trẻ mới tiếp nhận được điều đó và tự tạo thói quen cho mình.

   1. Phân việc cụ thể

   Không ra lệnh cho trẻ nên dọn phòng, mà bạn hãy phân công rõ ràng nhiệm vụ nào mà con cần hoàn tất điều này sẽ giúp trẻ hoàn thành tốt việc nhà.

 

                            

  

     2. Hình thành tính trách nhiệm

     Khi được phân việc một cách rõ ràng, trẻ sẽ dễ dàng thực hiện. Bạn có thể dán trước cửa phòng con danh sách các công việc cần làm, khi một việc hoàn thành, đánh dấu vào, giả dụ khi trẻ hoàn thành 15 việc.

     Tuy nhiên để làm tăng tính cạnh tranh thì bạn cần đưa ra những mức thưởng cho bé bằng cách có thể dẫn trẻ đi sở thú, đi công viên hoặc đi những nơi mà con thích, bạn nên tranh thủ ở bên trẻ nhiều hơn thay vì mua cho trẻ những đồ chơi hay những chiếc kẹo cho trẻ một mình.

     3. Không gian riêng cần thiết cho trẻ

     Hãy tạo cho con bạn một không gian riêng và để trẻ tự trang trí, đây cũng chính là cách giúp con có ý thức dọn dẹp khu vực của mình. Từ việc chọn những tông màu sáng đến việc bố trí lại phòng, hãy cùng làm với trẻ.
                             

 

 

 

     4. Biến mọi việc thành niềm vui

     Tạo sự hứng thú cho trẻ để trẻ coi đó là một trò chơi chứ không phải công việc. Biến việc dọn dẹp phòng trở nên thú vị với trẻ bằng cách kết hợp với những hoạt động vui nhộn. Giả dụ con gái bạn rất thích ca hát và nhảy múa, hãy bật nhạc trong lúc dọn dẹp cùng con. Hay bé trai thích động vật? Hãy giả sử phòng của trẻ là một sở thú và tất cả những động vật vừa trốn thoát, đặt đồ chơi bằng quần áo và để trẻ cho chúng vào đúng chỗ như đưa động vật vào đúng chuồng của nó.

                           

 

     5. Cho và nhận

     Các đồ vật cũ chiếm mất một khoảng không gian không nhỏ trong gia đình. Hãy gom những đồ chơi, sách vở và quần áo mà trẻ không được sử dụng sau sáu tháng để ủng hộ nhà thờ hay các đơn vị từ thiện.

     6. Dạy trẻ cách tiêu xài hợp lý

     Đối với mỗi món đồ chơi hay tạp chí thời trang mới mua thì bạn phải vứt bớt một món đồ nào đó trong nhà. Điều này sẽ dạy cho trẻ một bài học quan trọng về cách tiêu xài hợp lý. Do vậy, trước khi đòi mua một búp bê Barbie mới, con gái bạn sẽ đắn đo vài lần vì trẻ đã học được nguyên tắc tiêu xài hợp lý.

     7. Tấm gương mẫu mực

     Hãy nhớ rằng trẻ luôn làm bắt chước những gì bạn làm kể cả những thói quen xấu mà bạn không hề hay biết. Hãy cố gắng rèn mình vào nếp sống để con nhìn bạn như một tấm gương mẫu mực trong việc ngăn nắp gọn gàng.

Ngườu sưu tầm: Nguyễn Thị Ngọc - Công ty Dome Việt Nam

Nguồn sưu tầm:kynanggiaoduc.edu.vn

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.