HOẠT ĐỘNG DOME

Biết nhận lỗi và sử lỗi

Các em thân mến! Lời xin lỗi xuất phát từ sự chân thành sẽ dễ nhận được sự tha thứ. Vậy chúng ta sẽ nói lời xin lỗi trong những trường hợp nào và phải có trách nhiệm gì với lỗi lầm mà mình gây ra? Hãy cùng cô giáo Dome đi vào bài học ngày hôm nay: “Biết nhận lỗi và sửa lỗi".

Chúng ta cần nói lời xin lỗi khi chúng ta làm sai, mắc lỗi, vô tình hay cố ý làm người khác buồn hay bị đau, làm phiền người khác… biết nói lời xin lỗi kịp thời sẽ giúp cho người khác bớt tức giận, tha lỗi cho chúng ta, giúp họ vui hơn. Đồng thời, nói lời xin lỗi còn thể hiện chúng ta là người có ý thức trách nhiệm, được mọi người yêu quý và giúp chúng ta thấy thoải mái hơn.

Các em thân mến! Dù bất kỳ ở đâu, khi chúng ta mắc lỗi dù là nhỏ, thì chúng ta cũng cần nói lời xin lỗi. Người biết nhận lỗi và nói lời xin lỗi sẽ được mọi người yêu quý và tôn trọng. Khi gây ra lỗi lầm hoặc làm cho ai đó buồn phiền, chúng ta hãy mạnh dạn nói lời xin lỗi, nhận trách nhiệm của mình.

Chúng ta cần phải nói lời xin lỗi chân thành, thật sự biết lỗi của mình ở đâu, nhìn vào mắt người cần xin lỗi, nói lời xin lỗi một cách rõ ràng, với thái độ biêt lỗi, chân thành, nói lời xin lỗi phải ghi nhớ và không được phạm lỗi lần sau.

Tuy nhiên khi được người khác xin lỗi các em cần có thái độ tha thứ, bao dung đối với người có lỗi nếu người đó thật sự biết lỗi và mong muốn được tha thứ.

Các em ạ, bất kể là ai, khi mình mắc lỗi đều phải nói lời xin lỗi với thái độ chân thành. Lời xin lỗi sẽ làm vơi đi những tổn thương, để người khác dễ thông cảm và tha thứ. Lời xin lỗi còn giúp chúng ta hiểu nhau và gây dựng những mối quan hệ tốt đẹp. "Vậy các em hãy chủ động nhận trách nhiệm, xin lỗi một cách chân thành khi bản thân làm sai một việc gì đó".

Ảnh và bài: Đặng Thị Hương Trà - Công ty DOME Việt Nam.