tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

HOẠT ĐỘNG DOME

Hậu quả của việc làm nhục trẻ nơi công cộng

 

 

 

Ngày 18/12, clip được đăng tải trên mạng xã hội, quay cảnh cậu bé gào khóc khi bị người phụ nữ dùng dao rạch nát ống quần. Sau đó, người này liên tục dùng gậy đánh đập cậu bé, dùng dây trói ngang hông, miệng không ngừng quát mắng chết đi, sống làm gì ô nhục…”.

Qua tìm hiểu, người phụ nữ này là bà ruột cậu bé. Bố mất sớm, mẹ đi làm xa nên cậu được bà nuôi từ nhỏ. Bà hành xử như vậy sau nhiều lần cháu trốn học đi chơi.

 

 

Hình ảnh cắt từ clip.Clip nhận được hơn 200 lượt chia sẻ và gần 1.000 bình luận. Trong đó, nhiều ý kiến phản đối cách hành xử của người bà. Bạn Nguyễn Thúy Quỳnh viết, "làm ơn tôn trọng con trẻ, hãy dùng những cách dạy bảo có văn hóa, đừng bạo hành hay xúc phạm trẻ".

Đồng tình với ý kiến trên, bạn Thành Huynh bình luận, như vậy không phải dạy con cháu, mà càng đưa bé vào sai lầm. Cháu bỏ học thì thiếu gì cách khuyên dạy, có cần phải làm nhục bé giữa đường vậy không?

"Ai chẳng thương con cháu, gặp trường hợp như vậy cũng bực, nhưng dạy như vậy là sai lầm trong cách giáo dục", bạn Ngọc Hà nêu quan điểm.

 

 

Cậu bé bị mẹ lột truồng đánh giữa phố từng gây xôn xao trong năm 2014.Trước đó, những hành vi làm nhục trẻ em tại trường học hay trong gia đình cũng xuất hiện. Đa số vụ việc được phát giác nhờ chia sẻ của cộng đồng mạng.

Tháng 4/2015, cho rằng con trai 8 tuổi lấy trộm 100.000 đồng của bà nội đi chơi, một ông bố ở Nghệ An dùng móc áo bằng sắt đánh bầm dập cháu bé, gây thương tích 7%.

Trước đó, mạng xã hội cũng xuất hiện cảnh bố mẹ đánh con giữa nơi đông người, hay cậu bé ở Lạng Sơn bị mẹ lột hết quần áo đánh giữa phố.

Bạo hành vì bất lực

Theo TS Trần Thành Nam, giảng viên Tâm lý học lâm sàng Trẻ em và vị thành niên (ĐH Quốc gia Hà Nội), hành vi đánh, xé quần áo của trẻ vì phát hiện trốn học; hay lột truồng, đánh con giữa phố thường bắt nguồn từ sự bất lực của người lớn.

Bên cạnh đó, phụ huynh cảm thấy bị mất mặt, không kiểm soát được cảm xúc nên có hành vi bùng nổ mà chưa cân nhắc hậu quả. Thậm chí, một số người lớn còn tin rằng việc cho trẻ biết nhục, biết đến tận cùng xấu hổ thì chúng sẽ sợ và không mắc lỗi.

Tuy nhiên, TS Nam cho rằng, những cách ứng xử trên có thể mang lại hậu quả xấu cho trẻ: Trẻ học được một giá trị. Nếu ai đó làm mình xấu hổ hoặc mất mặt, mình có quyền làm nhục họ như cách bố mẹ làm với mình là xé quần áo, đánh trước sự chứng kiến của đám đông.

Bản thân trẻ từng trải nghiệm sự xấu hổ (bị lột quần áo) là một tổn thương. Nếu những việc đó được ghi lại, chia sẻ lên mạng, mỗi lần có người like là một lần đứa trẻ phải trải nghiệm lại sang trấn tâm lý đó. Sự lặp lại sẽ gây tổn thương lòng tự trọng của bé.

Từ cái nhìn định kiến của những người khác, trẻ sẽ gắn nhãn mình là đứa không ra gì, không thể nào khá lên được, mình xứng đáng bị người khác đối xử như vậy vì đến bố mẹ còn làm như thế với mình.

Cách hành xử khi con không nghe lời, trốn học

Từ phân tích trên, TS Trần Thành Nam cho rằng, "tiên trách kỷ, hậu trách nhân", bố mẹ phải phân tích kỹ việc con không nghe lời hay trốn học do đâu?

Có thể con không nghe lời do chính bố mẹ cũng đưa ra các yêu cầu bất khả thi với hoàn cảnh và năng lực của con. Có thể trẻ trốn học vì môi trường không mang lại được sự chia sẻ và an toàn. Vì vậy, trẻ chuyển sự quan tâm vào những thứ khác như nhóm bạn bè xấu nhưng chấp nhận trẻ.

Nếu ông bà, bố mẹ muốn con cháu có quyết tâm thay đổi và làm những điều mình muốn (như đi học, vâng lời) thì hãy quan tâm, lắng nghe, nhận ra sự tiến bộ và tưởng thưởng xứng đáng (bằng cả những phần thưởng vật chất và tinh thần như thời gian cho nhau, đi chơi cùng nhau...).

Người lớn cũng nên học phương pháp kỷ luật tích cực. Nên thay thế các phương pháp giáo dục con cái dựa trên sự sợ hãi (đánh đập, dọa dẫm) và xấu hổ (lột quần áo ở nơi công cộng; hạ nhục trước mặt người khác) bằng các hình thức kỷ luật như hệ quả logic (con gán nợ cái xe đạp thì phải đi bộ), phạt bằng việc cách ly khỏi cái trẻ muốn (như cấm túc); phạt bằng cách tước quyền lợi (vì con phạm lỗi nên bây giờ với con là không tivi, không ipad và không điện thoại...).


Người sưu tầm: Phạm Thị Quyên - Công ty DOME Việt Nam

Nguồn sưu tầm: News.zing.vnTIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.