HOẠT ĐỘNG DOME

Ở nơi ấy, học sinh chân trần trèo dốc đến trường

Bản ông Tú ( xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được bao bọc bởi một cánh rừng già. Vì cuộc sống khó khăn, những bậc cha mẹ nơi đây hàng ngày phải đi làm rừng, làm rẫy kiếm sống, học sinh vì thế mà phải tự túc đến trường.

Dù thiếu thốn các em vẫn thích đi học

Ngày học 2 buổi, trưa học xong thì về nhà ăn cơm rồi chiều lại đi học tiếp, tông cộng mỗi ngày, em Hồ Hiên (Học sinh lớp 4, ở bản ông Tú) phải đi 2 vòng qua con dốc này để đến tường với đôi chân trần lấm lem.

Phải người nào quen đường và vững tay lái mới đi xe máy lên được con dốc này

Hiên tâm sự: "từ nhà em xuống trường em đi mất khoảng 30 phút. Sáng nào em cũng dậy sớm chuẩn bị sách vở, rồi cùng các bạn xuống trường học, trưa về nhà ăn cơm rồi đầu giờ chiều lại đến trường.

Mấy hôm nay trời mưa, đường trơn nên chúng em phải bám vào bên mép đường để đi cho khỏi bị trượt".

"Vì bố mẹ phải đi làm nên sáng nào em cũng dậy sớm tự chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập, sau đó cùng các bạn xuống trường học. Buổi sáng nhà không có gì ăn nên em nhịn đói đến lớp.

Dù phải đi bộ xa với đường khó đi như vậy nhưng em không thấy mệt và vẫn rất thích được đi học", em Hồ Thị Yến cho biết.

Không chỉ Hiên, Yến mà hầu hết các học sinh ở đây sáng nào cũng phải nhịn đói, đi chân trần xuống núi học chữ.

Khi được hỏi đi chân trần như vậy có lạnh không thì các em đều trả lời  "Không" lạnh.

Theo các thầy cô giáo ở trường tiểu học Hưng (xã Trọng Hóa), hầu hết các em học sinh ở đây đều phải tự đi bộ đến trường học. Riêng ở bản ông Tú, có 14 học sinh hàng ngày phai đi qua con dốc cheo leo, ngoằn ngoèo nhưng các em vẫn luôn đến lớp đúng giờ.

Hình ảnh các em học sinh trong giờ ra chơi

Ông Hồ Chui, trưởng bản ông Tú cho biết, cả bản có 23 hộ dân với 114 nhân khẩu. Trừ các em mầm non thì các học sinh ở đây đều phải đi qua con dốc này đến trường.

"Chỉ những người nào quen đường và vững tay lái lắm mới dám đi xe máy qua con dốc này. Bây giờ có cây cầu Khuyến học - Dân trí nên còn đỡ, chứ trước đây muốn qua bên trường học các em phải lội qua sông. Đường xá khó khăn, ở đây lại không có chợ búa gì, thỉnh thoảng mới có một vài người xuôi mang đồ lên đây bán. Cuộc sống người dân ở đây còn nhiều thiếu thốn lắm", ông Hồ Chui nói.

Một em học sinh ở bản ông Tú rưa bát giúp mẹ lúc đi học về

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Phin, chủ tịch UBND xã Trọng Hóa cho biết: "Cuộc sống người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, địa hình nhiều nơi lại hiểm trở nên nhiều em học sinh phải đến trường rất vất vả. Tuy vậy, các em vẫn muốn đến trường để được học chữ".

Người sưu tầm: Nguyễn Thị Thêm - Công ty DOME Việt Nam

Nguồn: Giaoduc.net.vn