HOẠT ĐỘNG DOME

Trách nhiệm của em.

Các em thân mến, khi được ai đó nhờ một công việc gì đó, chúng ta hãy hoàn thành chúng một cách tốt nhất. Đừng vì vội mà làm ẩu. Vậy, trách nhiệm của chúng ta nằm ở đâu, những công việc gì, hãy cùng cô tìm hiểu qua bài học ngày hôm nay nhé.

Hãy sống có trách nhiệm với chính cuộc đời các em, đừng bao giờ để chính bản thân mình chịu hậu quả vì sự buông thả, vô trách nhiệm của mình. Khi có ý thức phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của bản thân, các em sẽ mạnh mẽ hơn, chín chắn hơn cũng như kiên cường hơn trong cuộc sống. Khi biết rằng có rất nhiều giây phút trong cuộc đời, chúng ta không thể bấu víu vào ai ngoại trừ bản thân chúng ta bạn sẽ có trách nhiệm hơn với chính mình

.

Mọi người đều nhìn chúng ta với biết bao niềm tin yêu và ước vọng. Tin ở sự vươn lên hàng giờ hàng ngày, ước vọng thành đạt. Tin nên dõi theo từng bước chân, ước vọng thành nhân. Chúng ta phải có trách nhiệm với những mối quan hệ đó, gìn giữ và bảo vệ. Đừng bao giờ tự tay phá bỏ những mối quan hệ tốt đẹp chỉ vì sự thiếu trách nhiệm của bản thân.

Gia đình là nền tảng xây dựng lên nhân cách của mỗi con người, một đứa trẻ sinh ra và lớn lên theo chiều hướng xấu hay tốt một phần là do ảnh hưởng của gia đình. Vì thế nên đối với gia đình, chúng ta phải rèn luyện cho mình thật sự ngoan ngoãn, lễ phép và yêu quý các thành viên khác. “Kính trên nhường dưới” là tiêu chuẩn đặc biệt cần chú trọng trong quan hệ gia đình.

Mặt khác, ta cũng cần phải biết chia sẻ và yêu thương. Sẽ không bao giờ thiệt thòi nếu ta cho đi yêu thương của chính mình.

Sống có trách nhiệm còn được thể hiện qua những hành động rất nhỏ trong đời sống, những thói quen hằng ngày mà chúng ta dần như quên đi vì nó quá quen thuộc. Ví dụ như việc đúng giờ, đúng hẹn cũng là sống có trách nhiệm. Đó là trách nhiệm với công việc của bản thân, trách nhiệm với uy tín và có trách nhiệm với người khác. Chỉ cần cúi xuống nhặt một cọng rác vứt bừa bãi là ta đã chung tay góp phần tạo nên một “ta” có trách nhiệm với môi trường, với những người xung quanh rồi.

Trách nhiệm là từ song hành cùng mỗi con người chúng ta. Nếu không sống cùng trách nhiệm thì bạn và những người thân của bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc. Chúng ta kết nối với nhau, tồn tại và phát triển bằng những mối quan hệ và ràng buộc, đó chính là trách nhiệm.

“Live each day as it comes!” (Sống trọn vẹn mỗi ngày khi nó đến) là một trong những câu châm ngôn hay và rất đúng đắn với mỗi chúng ta. Sống có trách nhiệm còn là sống trọn vẹn mỗi ngày, không lãng phí từng phút từng giây. Tức là ta phải sống sao cho ý nghĩa với mọi việc, mọi người mà ta có trách nhiệm. Phải hoàn thành tốt công việc được giao hoặc tự mình đặt ra kế hoạch cho bản thân. Sắp xếp thời gian biểu để dành cho bản thân những giây phút nhẹ nhàng thoải mái mà trong điều kiện ta xứng đáng được hưởng. Ta nên dành thời gian cho người thân, bạn bè và những người quanh mình theo cách này hay cách khác. Tất nhiên sẽ không dễ dàng gì để làm được tất cả mọi việc một cách trọn vẹn, nhưng làm tốt được một trong những việc ta phải làm mỗi ngày sẽ mang lại cho ta một niềm phấn khởi mới, vui vẻ và tận hưởng cuộc sống một cách nhiệt thành hơn.

Trách nhiệm với những việc mình làm, những gì mình nói, với từng hành vi...

Bài và ảnh : Thu Hà - Công ty Dome Việt Nam