tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em học Lịch sử

Học sinh lớp 5 khiến không còn ai sợ môn Lịch Sử

 

     Vì sở thích học lịch sử và mong muốn các bạn học tốt môn sử hơn, một HS lớp 5 đã viết ra phần mềm học sử đơn giản và hiệu quả. Phần mềm học Lịch sử có tên: “Cùng học lịch sử lớp 4” do em Đàm Minh Anh, học sinh lớp 5C, trường Tiểu học Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) phát minh ra và đã giành giải trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc lần thứ 7 vừa qua. Dự kiến, trong quý 4 năm học này, BGH trường Tiểu học Mai Dịch sẽ áp dụng vào học tập cũng như giảng dạy tại trường.

 
     Học lịch sử như đố vui
 
     Nói đến Minh Anh, trong trường Tiểu học Mai Dịch không học sinh, thầy cô nào lại không biết tới em. Là lá cờ đầu trong phong trào đội, tham gia sôi nổi mọi hoạt động của trường, từ ca hát, múa, nhạc cho tới vẽ, đàn, sáo em đều biết.


 

Đàm Minh Anh cùng cô giáo dạy tin Nguyễn Thị Ánh.
 


     Theo nhận xét của cô Cao Thị Hồng, Hiệu trưởng nhà trường thì Minh Anh là em khá trầm tính, không ưa sôi nổi, suy nghĩ rất chắc chắn, điều gì biết chắc thì mới nói. Minh Anh cũng được nhận xét là học sinh giỏi toàn diện của trường, nằm trong đội tuyển tin  học của trường tham dự nhiều cuộc thi cấp quận, thành phố.
 
     Việc phát minh ra phần mềm học lịch sử lớp 4 không phải ngẫu nhiên mà có. Minh Anh cho biết, do đam mê học lịch sử và tin học, theo giải thích của Minh Anh nếu chỉ học trong sách giáo khoa (SGK) với những con số, con chữ dài lê thê sẽ rất khó nhớ, hơn nữa nhiều học sinh ngại đọc rồi sinh ra lười học lịch sử. Chính ý nghĩ đó thôi thúc em phát minh ra phần mềm học đơn giản mà hiệu quả có tên “Cùng học lịch sử lớp 4”.
 
     Phần mềm bao gồm tám chương, tương đương với tám chương trong SGK lịch sử lớp 4. Trong mỗi chương sẽ có các dạng bài tập câu hỏi như: Trắc nghiệm, bài tập ô chữ và bài tập nối các sự kiện, nhân vật lại với nhau. Dạng bài tập trắc nghiệm sẽ có một câu hỏi và 4 đáp án để cho các bạn lựa chọn, nếu chọn đúng sẽ nhận được lời động viên và tiếng vỗ tay hoan hô của bông hoa trên màn hình. Nếu sai sẽ nhận được lời thông báo làm lại.
 
     Điểm nhấn của phần mềm này là rất dễ sử dụng, những em lần đầu biết tới cũng có thể sử dụng đơn giản do kĩ năng thiết kế khá bắt mắt và không cầu kỳ.
 
     “Trong phần mềm này em tích hợp nhiều yếu tố giúp các bạn có thể say mê ngồi hàng giờ đồng hồ để trả lời câu hỏi, hoặc loay hoay đi tìm đáp án vì không phải ai cũng biết hết đáp án trong này. Phần mềm với tám chương, mỗi chương lại có rất nhiều mục, câu hỏi đa dạng khác nhau. Chính vì thế các bạn sẽ không tỏ ra chán nản khi ngồi thực hiện” Minh Anh nói về ưu điểm của phần mềm.
 
     Minh Anh cho biết, để hoàn thành phần mềm này cũng nhờ sự giúp đỡ rất lớn từ cô Nguyễn Thị Ánh, giáo viên tin học của trường. Tuy nhiên, cô Ánh cũng cho biết, mọi ý tưởng và cấu trúc đều do Minh Anh trực tiếp đề xuất và tiến hành làm lấy, cô giáo chỉ  giúp được khâu lựa chọn phần mềm nào cho phù hợp với năng lực của học sinh tiểu học (phần mềm Violet – soạn giáo trình điện tử).

 
    Mỗi ngày ngồi 1 giờ để làm phần mềm
 
     Theo cô giáo Nguyễn Thị Ánh, Minh Anh ngoài việc học trên lớp những giờ học chính thì em còn tận dụng 15 phút ra chơi giữa buổi để hoàn thành phần mềm học lịch sử này. 
 
     “Minh Anh là học sinh rất ý thức trong việc học, hầu hết những  công việc của em giáo viên đều không phải chỉ bảo nhiều. Minh Anh tự  giác là chính, chỉ khi nào đến phần khó và chi tiết về kĩ thuật thì mới hỏi cô giáo, còn lại phần mềm này là do Minh Anh thiết kế” cô Ánh nói.
 
     Được biết, phần mềm học lịch sử này được Minh Anh nung nấu từ khi đang học lớp 4. Cho tới đầu học kỳ II lớp 4, Minh Anh mới dám đề xuất lên giáo viên dạy tin học nhờ cô tìm giúp một phần mềm nào đó để tự em thiết kế các chương trình chạy bên trong.
 
     Minh Anh nhớ lại: “Với tám chương học lượng kiến thức rất khổng lồ, nhưng thời gian dành cho lắp ghép các câu hỏi và đáp án được em làm trong vòng 1 tuần. Ngoài kiến thức nắm được và trong SGK, em phải lên mạng search thêm để các câu hỏi được đa dạng và bao quát hơn. Trong phần mềm này, em ưng ý nhất là các phần trả lời theo phương pháp trắc nghiệm. Phương pháp này các bạn có thể làm đi làm lại nhiều lần cho nhớ, điều đó rất tốt với môn lịch sử, không như phương pháp học trước đó là chỉ học nguyên trong SGK sẽ rất dài và khó nhớ”.
 
    Nói về tính khả dụng của phần mềm này, cô Nguyễn Công Thị Thu Huyền, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Mai Dịch cho biết, đây là phần mềm mới, đầu tiên cho cấp tiểu học. Dự kiến, trong năm nay trường sẽ cho các em học sinh lớp 4 áp dụng vào thực tiễn, đồng thời cho giáo viên làm giáo án giảng dạy học sinh vào quý IV.
 
     “Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần ham học hỏi, sáng tạo của em Minh Anh. Việc phát minh ra phần mềm này sẽ phần nào đó giúp học sinh trong trường tự yêu môn lịch sử hơn” cô Thu Huyền bày tỏ.

Người sưu tầm: Đinh Thu Hằng - Công ty Dome Việt Nam
Nguồn daykemgiasu.com.vn/ 

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.