tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Văn hóa đọc sách

Giới trẻ “hờ hững” với văn hóa đọc vì điện thoại và internet

     Đọc sách không chỉ đơn thuần là một hình thức để tiếp cận thông tin, mà còn là một trong những hoạt động văn hóa, được gọi là văn hóa đọc. Là thái độ, là cách ứng xử của chúng ta với tri thức, sách vở. Tuy nhiên, văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự bùng nổ thông tin - với sự xuất hiện của các loại hình đa phương tiện.
     Phạm Phương Anh (SN 1994), sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Thấy các bạn thi nhau đọc bộ 3 tiểu thuyết “50 sắc thái”, mình cũng mượn về đọc, nhưng không hiểu sao đọc được mấy trang mình đã thấy chán không muốn đọc nữa. Mặc dù hằng ngày mình rất hay đọc truyện trên điện thoại di động, đủ truyện dài ngắn mà không thấy buồn ngủ, nhưng cứ cầm quyển sách dày cộp lên là mình đã thấy nản ngay”.


     Một thực trạng đáng báo động, đó là việc các bạn trẻ đang phụ thuộc quá nhiều vào các loại hình truyền thông. Thay vì việc lên thư viện tìm sách tham khảo, nhiều bạn sinh viên mang máy tính xách tay lên thư viện ngồi tra cứu bằng các công cụ trên mạng xã hội. Hiện nay khi mà nhà hàng, quán cà phê, karaoke, vũ trường mọc lên ngày càng nhiều, thu hút bạn trẻ đến thưởng ngoạn thì thư viện, hiệu sách lại vắng bóng, làm cho văn hóa đọc bị giới trẻ lãng quên.


    Là nhân viên bán hàng tại một hiệu sách trên đường Láng, chị Thu Hà (SN 1988) cho biết: “Bản thân tôi bán hàng tại hiệu sách này cũng được hơn 2 năm, lượng sách rất phong phú nhưng lượng tiêu thụ rất hạn chế. Nhiều bạn trẻ vào hiệu sách, nhưng mục đích chính lại là mua các đồ dùng cá nhân chứ không phải mua sách”. Có lẽ, đây cũng chính là một phần lí do khiến gian hàng bày bán sách ngày càng thu hẹp. Trong khi ngày càng có thêm nhiều quầy hóa mĩ phẩm mọc lên tại các hiệu sách. Những cuốn sách điện tử đang được thay cho những cuốn sách giấy, chính vì vậy văn hóa đọc cũng không còn giữ được nét nguyên sơ.


     Thư viện sách miễn phí - vẫn không thu hút được giới trẻ


     Bookbox - thư viện sách mini miễn phí cho người thích đọc sách đang ngày càng phát triển ở ba miền Bắc - Trung - Nam. Nhưng nó chỉ phục vụ lượng độc giả yêu sách thực sự, nếu không từng mua sách về đọc, bạn sẽ chẳng có thể đổi được một cuốn sách miễn phí nào trong đó cả. Bởi nguyên tắc duy trì hộp sách là: “Tất cả mọi người đều có thể lấy sách từ hộp về đọc, với điều kiện họ phải thay vào đó một cuốn sách khác”. Không những thế, có thời gian ở Đà Nẵng hộp đựng sách miễn phí bị ăn cắp, điều này càng khiến chúng ta trăn trở hơn về việc giới trẻ “hờ hững” với việc giữ gìn sách- tri thức của nhân loại.


     Đối với những bạn trẻ có niềm đam mê đọc sách thực sự thì sách vẫn luôn là một “báu vật”, họ vẫn có thể dành thời gian đi chơi để lựa chọn cho mình những cuốn sách bổ ích. Có thể dành dụm tiền mua quà ăn vặt để mua cho bằng được một cuốn sách mình thích.

 

     Hằng năm, Nhà nước cung cấp rất nhiều sách, báo cho các thư viện miễn phí tại các địa phương. Tuy nhiên, việc sử dụng hiệu quả các thư viện ấy vẫn còn là một  bài toán khó. Bởi lượng sách nhiều, nhưng lượng độc giả ít thì hoạt động của thư viện cũng sẽ không đạt được mục đích, ý nghĩa của nó.Thùy Linh, sinh viên Đại học Luật Hà Nội chia sẻ: “Hằng tuần mình đều lên hiệu sách ở Bờ Hồ, Tràng Thi để lựa chọn sách. Mình thấy đa số các bạn trẻ toàn đến đó chơi, chụp ảnh… Không phải vì không có tiền để mua sách, mà vì bản thân các bạn trẻ ngày nay thích công nghệ, lúc nào cũng thích nhanh mà không chịu nghiền ngẫm mọi vấn đề”.

     Liệu có thể nâng cao được văn hóa đọc trong giới trẻ?

      Hiện nay, rất nhiều trang mạng đã đánh vào kinh tế, yêu cầu người dùng trả phí. Rất ít  trang mạng cho phép độc giả đọc, tải miễn phí, trừ những trang web tự do, không được kiểm duyệt chặt chẽ. Chính vì vậy, để có được các bài giảng điện tử, các cuốn sách hay trực tuyến, độc giả vẫn phải bỏ một số tiền để mua thẻ thành viên. Giá trị của nó nhiều khi còn đắt đỏ hơn một cuốn sách đang bán ngoài thị trường, cách viết đôi khi cũng kém hấp dẫn hơn những tác phẩm đã được in ấn.

      Khi xã hội phát triển cao hơn, con người có thể đọc sách trong thư viện điện tử hay qua mạng Internet, thì vẫn chắc chắn một điều là: sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá truyền thống lâu đời vốn có của nó. Cái cảm giác khi ta được lật từng trang sách, tờ báo, tạp chí vẫn còn tươi nguyên mùi mực in và thơm tho mùi giấy với những trang trí, hoạ tiết đẹp đẽ - chứ không phải căng mắt ra để đọc chúng trên các trang màn hình máy tính - có lẽ mãi mãi vẫn là một điều thú vị vô cùng. Đúng như Ths. Nguyễn Hữu Giới đã viết: “Sách và văn hoá đọc lo mà không lo trước sự bùng nổ và lấn át mạnh mẽ của phương tiện nghe nhìn hôm nay, mà chỉ là vấn đề tương hợp và tương tác giữa đặc trưng các loại hình với những nhu cầu thực tế luôn luôn biến động và phát triển trong xã hội”.     Trong xã hội thông tin hiện đại, tình trạng tràn ngập thế giới âm thanh và hình ảnh qua các phương tiện nghe nhìn, trong đó một số chức năng của việc đọc đã được các màn hình và thùng loa đảm nhận. Thời gian đọc sách và độc giả bị co hẹp lại, dù chỉ là tương đối. Tuy nhiên, điều quan trọng là sách vẫn có những tính năng không thể thay thế được bằng các phương tiện nghe nhìn và chúng ta cần tạo ra một nhận thức rộng rãi trong xã hội về sách.

     Ngày hội sách và văn hóa đọc diễn ra trên cả nước, ngày hội trao đổi sách tại các trường đại học, thư viện sách lưu động hi vọng sẽ là những liệu pháp hiệu quả giúp giới trẻ quan tâm nhiều hơn nữa đến sách và văn hóa đọc. Ðã đến lúc cần định hướng cho người đọc nói chung và bạn đọc trẻ nói riêng, việc đọc sách không phải là theo trào lưu, mà còn giúp nâng cao nhận thức, tích lũy tri thức.

Người sưu tầm: Phạm Thị Thùy - Công ty Dome Việt Nam.

http://cstc.cand.com.vn/

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.