Nhật ký lớp học

Bạo lực học đường

Bạo lực học đường là một vấn nạn mà ngày nay xảy ra rất nhiều với những học sinh, chỉ vì những mâu thuẫn rát nhỏ nhưng chỉ để chứng minh cái tôi rất lớn của bản thân ma các bạn sẵn sàng lao vào cuộc chiến để rồi gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Hậu quả của bạo lực học đường gây ra là vô cùng nghiêm trọng. Cả nạn nhân lẫn học sinh thực hiện hành vi bạo lực đều có hậu quả không hayTrong nhiều vụ bạo lực được nói tới, không ít những vụ bạo lực đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác và tinh thần. Tồi tệ hơn khi không ít vụ bạo lực đã cướp đi sinh mạng của những học sinh vô tội để lại sự thiệt thòi, đau đớn cho học sinh và gia đình cũng như những người biết sự việc.

Hành vi bạo lực không chỉ tác động xấu đến nạn nhân mà còn khiến không khí trường học trở nên nặng nề, căng thẳng với nỗi sợ hãi, bất an luôn bao trùm. Những hành vi bạo lực được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra những tổn thương thể chất hoặc tâm lý cho nạn nhân, và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường học tập chung vì các em học sinh không cảm nhận được sự an toàn ngay trong chính ngôi trường của mình.

Có rất nhiều cách để giải quyết vấn nạn “Bạo lực học đường”. Trước tiên bản thân mỗi học sinh phải ý thức rõ về hậu quả của bạo lực học đường, học cách kiềm chế cảm xúc khi có mâu thuẫn xảy ra. Trong tập thể nếu có mâu thuẫn mọi người đều có trách nhiệm để giải hòa mâu thuẫn đó, trong trường hợp không đủ khả năng giải quyết phải nhờ tới sự giúp đỡ của những người có trách nhiệm như cán bộ lớp, thầy cô, quản sinh trong trường.

Chúng ta nên tránh tổ chức, tụ tập đông người, cổ vũ hay tham gia những vụ ẩu đả. Không nên có thái đồ thờ ơ, lãnh cảm trước những hành vi xấu của bạn bè. Không nên tự mình giải quyết mâu thuẫn khi thấy mình không có đủ khả năng. Không nên vì những chuyện nhỏ mà xé ra to, khiêu khích, trêu trọc bạn bè.

Sau khi học và đặt mình vào những tình huống bị bạo lực học đường, học viên của Dome Việt Nam đã biết cách quản lý cảm xúc và cách ứng xử trước những tình huống bị bạo lực học đường

Bài và ảnh: Hồng Nhung - Công ty Dome Việt Nam