tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Sức khỏe

4 căn bệnh truyền nhiễm bạn không thể ngờ tới

     Bạn biết cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm bằng cách rửa tay trước khi ăn, che miệng khi hắt hơi… nhưng có những căn bệnh truyền nhiễm "khó ngờ" mà bạn vẫn chưa biết cách phòng tránh, từ bệnh răng miệng cho tới ung thư, béo phì.


     Sâu răng

     Bạn có thể thường xuyên đánh răng, súc miệng theo đúng quy trình vệ sinh răng miệng, nhưng nếu bạn đời không thực hiện cùng một quy trình vệ sinh, bạn cũng có thể trở thành "nạn nhân" của họ. Những nhà nghiên cứu của Đại học Helsinki phát hiện rằng vi khuẩn trong miệng có thể gây viêm nướu, sâu răng và có thể lây truyền giữa những người trưởng thành sống gần gũi với nhau.

 

     Theo một khảo sát trên các cặp vợ chồng mà cả 2 đều bị sâu răng, viêm nướu, ¾ cặp đôi có cùng chung 1 loại vi khuẩn gây sâu răng. DNA của các vi khuẩn này trong các cặp đôi cũng tương tự nhau, nhưng khác với các cặp đôi khác, cho thấy vi khuẩn đường miệng đã lây nhiễm giữa 2 người.

 

     Ung thư

     HPV là một loại virus có thể lây nhiễm, làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Bạn không lây bệnh ung thư trực tiếp, nhưng bạn có thể bị lây HPV làm tăng nghiêm trọng nguy cơ bị những bệnh ung thư cổ tử cung, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng.

 

     Theo nghiên cứu từ Đại học Duke, hơn 6 triệu người ở Mỹ bị nhiễm HPV mỗi năm (bệnh lây lan qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh). Và dù hầu hết mọi người có thể tự khỏi bệnh trong 1 đến 2 năm, bệnh vẫn tồn tại ở 1 số người. Thời gian ủ bệnh càng lâu, nguy cơ bị ung thư càng lớn.

 

    Bệnh tự miễn

    Theo nghiên cứu trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology, họ hàng thân cận nhất và vợ chồng của những người bị bệnh loét dạ dày có nguy cơ phát triển loại bệnh tự miễn ví dụ như bệnh Crohn, bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, lupus, hoặc viêm loét đại tràng.

 

 

4 căn bệnh truyền nhiễm bạn không thể ngờ tới - 1

 

 

 

      Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong vòng 10 năm, 4,3% thân nhân và bạn đời của người bị loét dạ dày phát triển bệnh tự miễn so với 3,3% thân nhân của người không bị loét dạ dày. Họ cho rằng đây là kết quả của việc lây lan vi khuẩn đường ruột giữa những người sống chung nhà.

 

     Béo phì

     Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện ra một loại virus trong mô mỡ (chất béo cơ thể) của những người trưởng thành bị béo phì, tên gọi là human Adenovirus-36 (Ad-36). Người tiếp xúc với Ad-36 tăng 300 lần nguy cơ béo phì hơn những người khác.

 

     Trên thế giới, khoảng 15.000 người trong 9 quốc gia đã được thử nghiệm kháng thể với virus này, và có sự nhất quán đáng chú ý rằng những người bị béo phì có khả năng cao cho thấy dấu hiệu đã bị lây nhiễm.

 

Người sưu tầm: Đinh Thu Hằng - Công ty Dome Việt Nam


Nguồn eva.vn/

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.