tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em học Lịch sử

Học lịch sử miễn phí ở rạp chiếu phim

     Từ ngày 26 đến 30/4, các đoàn viên thanh niên sẽ được thưởng thức miễn phí tuần phim "Ký ức Điện Biên" tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia. Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tuần phim “Ký ức Điện Biên”.

 

     Tại Hà Nội, tuần phim diễn ra từ ngày 26 đến 30/4. Các buổi chiếu bắt đầu từ 20h tại Trung tâm chiếu phim quốc gia. Đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có thể nhận vé miễn phí tại Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn (phòng 202 nhà C, 347 Đội Cấn, Hà Nội).

 

     Bộ phim mới hoàn thành được chiếu miễn phí là “Sống cùng lịch sử” của đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân, biên kịch Đoàn Tuấn, được Nhà nước đầu tư 22 tỉ đồng. Nội dung phim xoay quanh một nhóm thanh niên đi phượt qua những địa danh năm xưa của chiến dịch Điện Biên Phủ.

 

 

song-cung-lich-su-7075-1397982457.jpg

Một cảnh trong phim "Sống cùng lịch sử". Ảnh: Đoàn làm phim.

 

 

      Lúc bắt đầu chuyến đi, họ là những thanh niên tóc xanh, tóc vàng, đậm chất hiện đại và có phần thiếu trách nhiệm với xã hội. Nhưng từ chính cuộc hành trình đó, họ được chứng kiến trong mơ những trận chiến ác liệt năm xưa của cha ông.

     

     Bản thân những bạn trẻ này được tham gia vào những lát cắt của chiến dịch Điện Biên Phủ như dân công, kéo pháo, đào hầm trong 56 ngày đêm “mưa dầm, cơm vắt”; chứng kiến những hành động quên mình vì nước của các anh hùng như Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót ....

 

     Đoạn kết của bộ phim cũng gây ấn tượng khi các bạn trẻ đang ở Điện Biên Phủ thì biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Họ trở về Hà Nội, hòa vào dòng người xếp hàng vào tư gia viếng Đại tướng.

 

      Chỉ trong một thời gian ngắn "sống cùng lịch sử", nhóm thanh niên đã cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh, những nỗi đau mà đồng bào phải gánh chịu. Đồng thời, họ cũng thấy được sự anh hùng, bất khuất của những người lính. Khi trở về, họ đã từng trải và có trách nhiệm hơn với xã hội.

     

      Không chỉ ở Hà Nội, tất cả các tỉnh, thành trên cả nước đều có nhiều hoạt động chiếu phim đa dạng như tuần phim tại các trung tâm chiếu phim của tỉnh, thành phố; chiếu phim lưu động tại các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, tại các huyện khó khăn, vùng sâu, vùng xa… Các bộ phim được chiếu gồm: “Sống cùng lịch sử”, “Điện Biên quê tôi”, “Ngã ba Đồng Lộc”, “Hồi ức Điện Biên”, “Vào Nam ra Bắc”, “Địa chấn ở Điện Biên Phủ”...

 

      Qua tuần phim, Trung ương Đoàn mong muốn thế hệ trẻ và đông đảo người dân hiểu rõ hơn về chiến thắng vang dội, một vết son trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. "Phải kết hợp chặt chẽ giữa xem, trao đổi, tọa đàm và tổ chức diễn đàn, từ đó bồi đắp tình cảm của thế hệ trẻ đối với truyền thống hào hùng của dân tộc", anh Nguyễn Phi Long, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn cho biết.

 

Người sưu tầm: Đinh Thu Hằng - Công ty Dome Việt Nam


Nguồn vnexpress.net/

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.