Nhật ký lớp học

Phòng tránh và ứng phó khi bị bắt cóc

Giáo dục kỹ năng sống là một trong những giá trị thiết yếu nhằm giúp học sinh thích nghi với những thay đổi của môi trường tự nhiên hay xã hội để rèn luyện ý thức cảnh giác, bảo vệ bản thân. Một số tình huống nguy hiểm trẻ thường gặp phải và các kỹ năng ứng phó như nói “không” với cám dỗ, biết quyết tình huống khi đi lạc, bị bắt cóc, lạm dụng… mà phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ có thể thực hành trong cuộc sống. Hãy trang bị cho các em những kỹ năng sống cần thiết nhất, các bạn nhé!

Ngày nay ở Việt Nam, vấn nạn này khiến quý phụ huynh cùng học sinh không khỏi hoang man, lo lắng. Một vài hướng dẫn sau đây sẽ giúp các em biết cách phòng tránh và ứng phó khi gặp nạn.

Nên

Không nên

Phòng tránh bị bắt cóc

• Luôn bám sát và tập trung vào nguời thân hoặc cô giáo của mình
  • Khi có nguời lạ dến hỏi chuyện phải chạy lại cô giáo hoặc người thân nhờ giúp đỡ, tiếp chuyện
  • Khi có người lạ đến tự xưng là người thân đến đón về, học sinh phải quay trở lại trường báo cho cô giáo biết. Cô giáo gọi điện cho ba mẹ xác minh sự việc.
  • Nghe theo hướng dẫn cô giáo khi ra khỏi khu vực nhà trường
  • Tự ý tách riêng ra đi chơi
  • Phụ huynh không nên nhờ người lạ đón các em
  • Đeo trang sức hoặc mang theo tài sản quý giá khác (iPAD, điện thoại di động, trang sức…) gây lòng tham nơi kẻ bắt cóc

Ứng phó khi bị bắt cóc

• Khóc, la to cầu cứu gây sự chú ý
  • Vùng mạnh và bỏ chạy
  • Đánh mạnh, đạp mạnh vào  người lạ để thoát thân
  • Hoảng sợ
  • Nghe theo lời dụ dỗ ngay cả khi họ biết tên tuổi mình và ba mẹ mình

Hãy cùng học viên của Dome cùng đóng vai xử lý tình huống khi bị bắt cóc nhé!

Bài và ảnh: Hồng Nhung - Công ty Dome Việt Nam