tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Kỹ năng sống

Bài học tuyệt hay về việc nắm lấy cơ hội

      Cơ hội đâu phải ai cũng có, quan trọng là bạn phải biết nắm lấy những cơ hội đến với mình, bằng sức lao động của mình để tạo ra tương lai cho bản thân.


Ảnh minh họa

 


     Carlos chán nản và mệt mỏi sau mấy ngày liền đi xin việc mà không được, anh ta vừa đi vừa lẩm bẩm: “Việc phải ra việc chứ, làm mấy cái việc như tạp vụ, bảo vệ, đưa hàng thì mất cả tư cách con người đi, vớ vẩn”. 


     Đói bụng quá, đi qua cửa hàng bánh mỳ, Carlos định vào mua một cái nhưng khi mở ví ra còn mỗi một tờ tiền, anh ta lại rụt lại, buồn rầu nghĩ: “Tiêu nốt tờ tiền này rồi thì mai mình sống bằng gì?”, thế là Carlos lại ôm bụng đói đi về nhà.


     Đi qua thị trấn, thấy có ông thầy bói bài đang ngồi soạn bộ bài, có treo tấm biển đề: “Giúp bạn nhìn thấy tương lai và hậu vận”, Carlos nghĩ bụng: “Có khi mình phải làm một quẻ bói để còn biết trước được tương lại thế nào mà tính, thôi tiêu nốt đồng tiền này vậy”. Nghĩ là làm, Carlos trả cho ông thầy bói nốt tờ tiền cuối cùng để ông ta xem một quẻ, sau khi tráo bài một lúc, ông thầy bói nói với Carlos: “Tương lai của anh xán lạn lắm, anh có quý nhân phù trợ đấy”.  Carlos sung sướng hỏi lại: “Thật không, quý nhân của tôi bao giờ sẽ đến?”, ông thầy bói trả lời là sắp đến rồi, Carlos vui vẻ đi về nhà.


     Từ hôm ấy, Carlos kê cái ghế dài ra tận ngoài sân, ngày nào anh ta cũng nằm khểnh chân để chờ quý nhân đến, chẳng làm gì cũng chẳng đi tìm việc nữa. Hai hôm sau, bà chủ của một con tàu buôn lớn trong làng đến tìm Carlos, bà ta nói tàu sắp xuất bến rồi mà có một người thủy thủ lại bị ốm đột xuất, bà ta muốn cho Carlos thay thế. Carlos cười nhếch mép từ chối, bà chủ tàu ngạc nhiên quá nói rằng bà tưởng Carlos đang cần việc làm, mấy hôm trước còn sang xin việc nhà bà.


     Carlos cười lớn: “Tôi đang chờ quý nhân của mình mang tiền bạc tới nên tôi sẽ chẳng đi làm gì hết”, bà chủ tàu nghe vậy lắc đầu đi về.


     Hôm sau lại có hai người bạn tới rủ Carlos đi làm ăn trên thành phố, họ nói có chỗ làm việc rất tốt, lương lại cao nhưng Carlos từ chối liền, anh ta cũng bảo đang chờ quý nhân không đi đâu hết, hai người bạn cũng lắc đầu rồi bỏ đi.


     Cả tuần liền nằm dài, đói bụng chờ mãi chẳng thấy quý nhân mang tiền bạc tới, Carlos tức điên khi nghĩ mình bị ông thầy bói lừa. Hùng hổ đi ra thị trấn gặp ông thầy bói, ông ta hỏi: “Cả tuần rồi, có ai tới gặp anh không?”, Carlos kể lại chuyện bà chủ tàu,  2 người bạn và ớ người khi nghe ông thầy bói trả lời: “Họ chính là quý nhân của anh đấy, anh còn tìm ở đâu? Anh nghĩ có người tự dưng mang tiền bạc đến dâng cho anh ư? Họ mang tới cho anh những cơ hội kiếm tiền, mà cơ hội đâu phải ai cũng có, việc của anh là phải biết nắm lấy những cơ hội ấy, bằng sức lao động của mình để tạo ra tương lai cho mình. Chứ anh cứ nằm đấy, không chịu lao động, tiền bạc tự dưng kéo đến với anh sao?”.


Người sưu tầm: Phạm Thị Thùy - Công ty Dome Việt Nam.

http://giadinh.net.vn/


TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.