Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn vào ĐH, CĐ năm 2015

Bộ GD-ĐT cho biết, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học ở tất cả các khối là 15 điểm.

Chiều 28.7, hội đồng xác định ngưỡng xét tuyển đầu vào đại học của Bộ GD-ĐT họp và đưa ra mức điểm tối thiểu để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ.

Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học ở tất cả các khối là 15 điểm. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao đẳng là 12,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính).

Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn vào ĐH, CĐ năm 2015 - 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015

Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, ngưỡng chất lượng đầu vào đã được tính toán kỹ lưỡng dựa trên phổ điểm, phân bố theo vùng, địa phương, đảm bảo dôi dư cho các trường tuyển sinh.

Sau khi có ngưỡng đầu vào, các trường bắt đầu đưa ra tiêu chí xét tuyển và nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 từ 1.8.

Theo TS. Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí Bộ GD-ĐT, sau khi công bố kết quả, thí sinh sẽ nhận giấy báo điểm tại nơi nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp. Thí sinh có 4 bản giấy báo điểm, trong đó có 1 bản để đăng ký hồ sơ cho đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ và 3 bản cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thí sinh dùng giấy báo điểm xét tuyển đợt 1 đăng ký vào 1 trường nhưng được 4 ngành và có quyền rút hồ sơ để nộp trường khác. Thí sinh khi nộp hồ sơ vào một trường sẽ xét ưu tiên ngành đăng ký đầu tiên. Nếu đỗ ngành đầu tiên thì bắt buộc thí sinh phải học, nếu trượt trường sẽ xét tiếp các ngành thí sinh đăng ký tiếp theo.

Trong thời gian 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng kí ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thí sinh có thể dùng đồng thời 3 giấy chứng nhận kết quả thi dành cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung để đăng ký tối đa vào 3 trường, mỗi trường được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.

Trong thời gian của từng đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được rút hồ sơ. Sau mỗi đợt xét tuyển, nếu không trúng tuyển thí sinh được rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo. Thí sinh đã trúng tuyển vào trường, không được đăng ký xét tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

Theo Bộ GD-ĐT, với mức điểm này (15 điểm), có 531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15,0 điểm. So với chỉ tiêu tuyển sinh đại học, số thí sinh này nhiều gấp 1,52 lần. Với mức ngưỡng tối thiểu này còn khoảng 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng để xét tuyển vào các trường đại học.

Người thực hiện
Chuyên viên đào tại: Phạm Thị Thùy