tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Cùng em khám phá

Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ

     Đó là những thú vui của hầu hết trẻ em Việt như ô ăn quan, nhảy lò cò, trốn tìm, rồng rắn lên mây. Các trò chơi dân gian hầu như ở vùng nào cũng có, nhưng mỗi vùng lại có tên gọi khác nhau và cách chơi nhiều khi cũng có chút khác biệt. Tuy nhiên, khi gợi lại những trò chơi này thì chắc hẳn ai cũng nhớ và có nhiều kỉ niệm với nó.

   

    Chơi ô ăn quan

    Đây được xem là một trò chơi trí tuệ và trước đây bất kì trẻ em nào cũng từng ít nhất 1 lần chơi qua trò chơi này. Chỉ với 1 viên phấn, viên gạch, những viên sỏi lớn nhỏ, một khoảng sân là các bạn đã ngay một buổi chơi ô ăn quan vô cùng vui vẻ và thú vị. Bàn chơi là một hình chữ nhật được chia thành 10 ô vuông nhỏ (ô dân), mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai đầu được vẽ 2 hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài (ô quan). Người thông minh nhất sẽ nghĩ ra cách đi để giành được nhiều quân hơn đối phương. Kết thúc trò chơi, nếu bạn nào có nhiều quân sẽ giành chiến thắng.


 Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ

   

     Thảy gạch (Chơi chắt/Dải gianh)

     Là trò chơi yêu thích của hầu hết teen girl ngày nhỏ. Chỉ cần 5-10 viên đá to vừa phải, những viên đá phải tròn tròn, không quá nhọn, cũng không quá nặng. Để chọn ra ai là người chơi đầu tiên, mỗi người nắm 10 viên đá trong tay, sau đó lật tay bắt đá, ai bắt được nhiều nhất sẽ là người chơi đầu tiên. Để chơi trò này đòi hỏi sự linh hoạt của đôi bàn tay. Người cẩn thận và có đôi tay khéo léo nhất không làm rơi đá sẽ dễ dàng vượt qua trò chơi này.


 Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ      Bắn bi

     Nếu Thảy gạch là trò chơi của con gái, thì bắn bi lại là trò chơi yêu thích của tất cả con trai. Những viên bi ve tròn, nhiều màu sắc khiến nhiều chàng trai mê tít. Nhiều bạn còn có hẳn một bộ sưu tập. Khả năng nhắm chính xác mục tiêu với những cự li khác nhau mang đến cho những teen boy giờ phút vui chơi hết sức vui vẻ. Đương nhiên người chiến thắng sẽ có những viên bi mình vừa bắn trúng của đối phương. Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ     "Rồng rắn lên mây"

     Một trò chơi tập thể đầy tiếng cười và đòi hỏi người chơi phải chạy hết công sức, có tinh thần tập thể cao. Luật chơi là sẽ có 1 người đứng ra làm thầy thuốc hay chủ nhà. Những người còn lại sắp hàng dài, người đứng sau sẽ nắm lấy vạt áo hay ôm eo người đứng trước. Bắt đầu chơi, tất cả sẽ hát bài: "Rồng rắn lên mây, có cây lúc lắc...".Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ    Vừa hát vừa đi vòng vòng, sau đó các bạn sẽ dừng lại trước nhà thầy thuốc và hỏi xem thầy chọn khúc nào? Sau khi chọn được khúc ưng ý sẽ là lúc thầy thuốc tìm mọi cách để bắt được người đang đứng ở khúc ấy. Nhiệm vụ của người đứng đầu là dang tay không cho thầy thuốc bắt được. Nếu bạn nào bị bắt sẽ phải làm thầy thuốc để tiếp tục cuộc chơi.


 Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ    Bịt mắt bắt dê

    Bịt mắt bắt dê Nếu bạn thích cảm giác hồi hộp khi mắt bị bịt kín bởi một chiếc khăn và không nhìn thấy ai cả thì trò chơi Bịt mắt bắt dê sẽ là trò chơi ưa thích. Cách chơi vô cùng đơn giản, sẽ có một người bị bịt mắt, những người còn lại sẽ đứng thành vòng tròn quanh người đó. Sau khi khẩu hiệu "bắt đầu"  được hô vang, mọi người sẽ đi xung quanh cho đến khi có khẩu hiệu "dừng lại". Khi ấy người bị bịt mắt sẽ đi xung quanh để bắt 1 ai đó. Nếu đoán đúng tên thì người bị bắt sẽ phải ra thay thế, còn nếu đoán sai thì người đang bịt mắt vẫn phải tiếp tục đi "bắt dê"


 Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ

 

    5, 10, 15, 20...

    Được yêu thích không kém chính là trò chơi Năm mười. Để chơi trò này, bạn cần càng nhiều người càng tốt để tăng phần kịch tính và hồi hợp. Đầu tiên những người tham gia sẽ chơi oẳn tù tì với nhau, người thua cuối cùng sẽ đứng sát vào vách tường và bắt đầu đếm "5, 10, 15, 20...", trong khi tất cả những người khác sẽ chọn chỗ núp an toàn cho mình. Khi mọi người đã tìm được chỗ ẩn trốn thì người còn lại sẽ bắt đầu đi tìm những người đang ẩn nấp xung quanh. Điểm đặc biệt là người thắng trò chơi oẳn tù tì sẽ hồi hợp hơn người thua vì vừa phải chọn chỗ trốn, vừa phải lo lắng vì sợ bị phát hiện.Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ

     

   Nhảy dây

   Những chiếc dây thun nối lại với nhau thành một sợi dài, sau đó người chơi sẽ oẳn tù tì để chọn ra 2 người thua cuộc cầm dây thun. Cách chơi nhảy dây thì vô cùng phong phú, đa dạng. Bạn có thể chơi nhảy dây theo kiểu từ thấp lên cao (từ bậc đầu gối, vạt áo, vai, đầu, nhón gót...), sau đó những người còn lại sẽ phải nhảy qua được sợi dây thun ở những bậc ấy. Người nhảy không được, hay nhảy đụng dây ở những bậc thấp sẽ vào thay thế cho 2 người cầm dây.


Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ

     

    "Thiên đàng hoả ngục"

    Sẽ có hai người đứng giơ cao tay, những người còn lại sẽ nối đuôi nhau và vừa đi vừa đọc: "Thiên đàng địa ngục hai bên. Ai khôn thì nhờ, ai dại thì sa...". Khi đọc hết, hai người giơ tay sẽ hạ tay xuống, nếu ai bị chăn lại sẽ phải có hai lựa chọn: Thiên đàng hay Địa ngục. Nếu chọn Thiên đàng bạn sẽ được 2 người chủ trì làm thành cái võng bằng tay và khiêng bạn bạn một đoạn xa, nếu can đảm chọn Địa ngục bạn sẽ bị chặt cổ, chặt tay. Cứ thế trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả thành viên để phải đưa ra chọn lựa: Thiên đàng hay Địa ngục.


Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ


    Chơi U

    Với một khoảnh sân rộng, các bạn chơi sẽ chia thành 2 đội với một đường ranh giới ở gữa. Khi chơi, 1 thành viên của đội 1 sẽ chạy qua "phần đất" của đội 2, vừa đi qua vừa phải liên tục phát ra âm "u...", không ngắt hơi và phải để đối phương nghe thấy. Trong lúc đó, những người của đội 2 sẽ tìm cách bắt thành viên này và làm cho họ không thể nói 'u" được nữa để trở thành "tù nhân" của mình. Vì thế để chơi "u" bạn phải có hơi thật dài và không bị phân tâm khi bị đối phương vây lấy mình.Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ    Banh đũa

    Lại là một trò chơi dân gian quen thuộc của các bạn nữ, tuy nhiên cũng có không ít các teen boy "mê mệt" trò chơi khéo léo, phối hợp nhịp nhàng giữa tay và những chiếc đũa này. Bạn cần có từ 10-20 chiếc đũa, 1 quả banh nỉ và một mặt sân bằng phẳng. Để xem ai là người đi trước, những người chơi lần lượt thẩy banh và khi banh chạm đất, cũng là lúc người chơi dùng tay bắt lấy những chiếc đũa trước lúc bắt trái banh lại, người nào bắt được nhiều đũa sẽ chơi trước. Cách chơi cũng như vậy, người chơi sẽ lần lượt bắt lấy 1 chiếc đũa, 2 chiếc đũa và thực hiện những động tác xoay tay, đập đũa, phối hợp nhịp nhàng với banh. Ai chơi hết các vòng đầu tiên sẽ giành chiến thắng.Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ    Tạt lon

    Với một chiếc lon từ hộp sữa cũ, lon nước ngọt, lon bia, vài chiếc dép không quá nặng để có thể tạt đi xa và một vài người bạn trong xóm, trong lớp là đã có thể bắt đầu chơi trò tạt lon. Khi bắt đầu mọi người cũng sẽ oẳn tù tì với nhau, người thua cuối cùng sẽ là người "canh lon". Những người còn lại sẽ chọn cho mình 1 chiếc dép, sau đó sẽ tiến hành tạt dép với một mức đã định trước, ai tạt thấp hay xa định mức nhất sẽ là người phải tạt lon đầu tiên. Người chơi phải tạt sau cho lon ngã và văng càng xa càng tốt, sau đó chạy lên nhặt chiếc dép về thật nhanh. Nếu chạy chậm và người giữ lon đã nhặt được lon để vào đúng vị trí, họ sẽ chạy theo bắt người tạt lon. Bị bắt trúng, người tạt lon sẽ thua và thay vị trí cho người giữ lon.Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ    Nhảy lò cò

    Người chơi sẽ chọn một khoảng sân rộng rãi, kẻ một hình chữ nhật, sau đó chia hình ra thành 7-10 ô tuỳ theo sở thích chơi của từng người, từng nhóm và đánh số thứ tự 1, 2, 3... vào những ô ấy. Mỗi người chơi sẽ chọn cho mình một chiếc dép hoặc một viên gạch vuông vừa tầm tay, sau đó sẽ tiến hành oẳn tù tì hay thi nhau ném dép, ném gạch để xem ai là người đi trước. Kế đến từng người sẽ đi theo vị trí đã chọn, luật chơi là mỗi người sẽ lần lượt ném gạch, dép vào từng ô và lò cò vào những ô khách, cứ thế người nào đi hết các ô và xây được nhà đầu tiên sẽ giành chiến thắng.Những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ


Người sưu tầm: Đinh Thu Hằng - Công ty Dome Việt Nam


Nguồn http://news.zing.vn/

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.