tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Kỹ năng sống

Giúp con tự tin trong giao tiếp

     

      Đối với mỗi con người, giao tiếp là yếu tố quan trọng góp phần quyết định thành công của họ trong cuộc sống. Thực tế cho thấy những đứa trẻ hiếu động, cá tính sẽ thường tự tin và bản lĩnh hơn trong giao tiếp với mọi người.


     Thực tế cho thấy những trẻ nhút nhát khi giao tiếp thường kém thành công hơn so với những trẻ tự tin giao tiếp. Trẻ rụt rè hay tự tin là kết quả của quá trình rèn luyện lâu dài từ phía gia đình. Vậy, dạy trẻ tự tin bằng cách nào?
Con ngoan quá hóa rụt rè.

     Không cha mẹ nào muốn con nhút nhát khi giao tiếp, thế nhưng nhiều cha mẹ thừa nhận chính việc đào tạo bé ngoan ngoãn và nghe lời quá mức sẽ khiến trẻ thiếu tự tin, lệ thuộc.

     Thoạt nghe qua điều này có vẻ phi lý, nhưng thực sự quan sát sẽ thấy những trẻ hiếu động và có cá tính thường tự tin hơn, bản lĩnh hơn trong giao tiếp so với những trẻ thường chỉ biết ngoan ngoãn, vâng lời.


 

     


     Không cha mẹ nào muốn trẻ nhút nhát khi giao tiếp. Trong cuộc họp mừng Xuân đầu năm với bạn bè, anh X. Long, chuyên viên một trường Đại học cùng vợ mang theo cô con gái 7 tuổi đến tham dự. Bé ngoan và lễ phép. Ai hỏi gì bé nói đấy, bảo ra chơi cùng các bạn khác đang chạy nhảy bé lắc đầu, phải đợi đến khi ba mẹ dắt lại và chơi cùng bé mới chịu chơi.

     Anh thừa nhận: “Bé giao tiếp rụt rè và lệ thuộc bố mẹ nhiều lắm! Trước đây, dạy con lẽ ra mình nên cân nhắc đôi khi cho con “phản biện ý kiến”, giúp con bộc lộ cá tính hơn là chỉ biết bắt con vâng dạ, nghe lời”.

    “Giờ bố mẹ nói gì con nghe đấy nhưng lại thấy lo, thấy con thiếu cá tính và sự tự tin, lo sau này lớn lên con sẽ thiệt thòi. Hai vợ chồng cũng đang cố gắng để điều chỉnh cách dạy bé, giúp bé tự tin hơn, biết ứng biến bản lĩnh hơn”.

     Nhiều cha mẹ cũng như anh Long, trong giai đoạn con còn nhỏ, không chú ý nhiều đến việc bé thể hiện cá tính của mình và uốn nắn, hướng dẫn bé trong giao tiếp hơn là chỉ biết bắt bé phải nhất nhất nghe lời.

     Điều này khiến bé hình thành tính cách ngoan ngoãn nhưng cũng khá thụ động, ngại giao tiếp.

Chị Kim Anh, mẹ của bé Minh Hoàng (học sinh lớp 5) cũng cho biết bé nhà chị học giỏi nhưng lại rất ít nói, rụt rè trong giao tiếp: “Suốt từ khi bé còn nhỏ đến giờ, trong lớp học rất ngại đưa tay phát biểu. Đi họp phụ huynh cho con, cô giáo cũng góp ý là bé ngoan, học tốt nhưng rụt rè quá!”.

     Dạy trẻ những bài học từ thủa nhỏ ấu thơ đầu đời không phải chỉ cần bài học ngoan ngoãn, biết nghe lời là đủ mà còn cần giúp trẻ phân định đúng – sai, biết bảo vệ ý kiến của mình và biết thừa nhận điểm sai.

     Giao tiếp tự tin là giao tiếp khi trẻ biết chủ động, biết nghi ngờ, và biết học những điều đúng đắn. Giúp trẻ tự tin bằng cách nào?


1. Nói chuyện với con từ khi trẻ được sinh ra

     Với nhiều người, việc giao tiếp với con được thực hiện từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Nói chuyện với con giúp trẻ làm quen dần với việc giao tiếp.

     Đừng giới hạn bản thân, gạt phăng những ý kiến của trẻ. Nói với trẻ như nói chuyện với một người trưởng thành, trẻ sẽ học được nhiều điều. Với những người trưởng thành khác, trẻ cũng sẽ có cách nói chuyện tự tin hơn.


2. Dạy trẻ tôn trọng người khác và cư xử tốt

     Đừng đòi hỏi quá cao ở trẻ mà hãy bắt đầu đơn giản từ những hành động nhỏ. Khi ứng xử với người lớn, trẻ bắt tay và giới thiệu thế nào cho tự tin. Không nên ăn tối với bàn tay bẩn. Giải thích cho trẻ vì sao lại làm như vậy.

Tôn trọng người khác cũng là cách để trẻ biết mình sẽ được đối xử như thế nào, tăng thêm phần tự tin.

 

3. Hãy chắc chắn trẻ hiểu đôi khi mình cũng cần được tôn trọng

     Nhiều người, đặc biệt với người lớn, không phải lúc nào cũng tôn trọng trẻ con do suy nghĩ trẻ còn nhỏ và thường ít suy nghĩ về những vấn đề đó. Con của bạn cần được biết rằng trẻ đáng được tôn trọng.
Trẻ có quyền yêu cầu người khác tôn trọng trẻ và không tha thứ cho người khác nếu họ không làm điều ấy. Việc ý thức được giá trị bản thân khiến trẻ tự tin hơn.


4. Dạy trẻ đặt câu hỏi cho bất kỳ ai nếu trẻ thấy cần thiết


     Nói với trẻ rằng không phải chỉ vì người khác là bác sĩ hay giáo viên thì họ đều luôn luôn đúng và biết hết. Trẻ phải biết nghi ngờ và đặt câu hỏi.

     Nếu trẻ biết câu trả lời đúng, trẻ không nên ngồi yên và hài lòng với câu trả lời sai. Kể cả trong nói chuyện với người lớn, có gì thắc mắc trẻ có quyền hỏi và bày tỏ ý kiến cá nhân của mình. Những việc làm như thế khiến trẻ tự tin tiến đến việc làm chủ cuộc sống của mình hơn.


5. Nhận xét, động viên, khen thưởng nhưng không quên chỉ ra điểm sai của trẻ

     Sự động viên của cha mẹ là điều quan trọng nhất trên thế giới đối với con trẻ vì trẻ biết mình có làm đúng hay không. Nếu trẻ sai, cha mẹ cũng nên chỉ ra điểm sai ấy, không nên bỏ qua. Trẻ học được nhiều từ những sai lầm.


6. Dạy trẻ cười và biết cách pha trò trong từng tình huống

     Một bài học tưởng không cần thiết nhưng lại rất hữu ích cho trẻ trong việc khiến người đối diện thiện cảm và vui vẻ.

     Không phải cười với tác dụng như liều thuốc cho tâm hồn chính trẻ mà việc hướng dẫn trẻ cười thoải mái, là chính mình còn giúp trẻ tự tin hơn trong từng tình huống. Nếu cha mẹ là người hài hước, trẻ sẽ học được điều này từ chính cha mẹ.


7. Tham gia vào những nỗ lực của trẻ

     Nếu trẻ đúng, hãy động viên trẻ bằng cách đứng về phía trẻ. Những việc làm đứng về phía trẻ nếu trẻ đúng sẽ khiến trẻ tự tin hơn, kỹ năng giao tiếp thêm nhuần nhuyễn và biết cách thảo luận vấn đề hơn.


Người sưu tầm: Đỗ Hiền - Công ty Dome Việt Nam

Nguồn: http://www.thegioimevabe.com

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.