Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ - Vượt khó để xây dựng trường học thân thiện

Nằm trên địa bàn phường Hàng Kênh (Lê Chân), Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ vẫn phảng phất dáng bóng của một trường ven đô xưa kia, với thành phần học sinh đa số con em người lao động nghèo. Thường ở đâu và khi nào cũng vậy, khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn thì bao giờ cũng phải cố gắng, Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ không phải ngoại lệ.

Quá trình đô thị hóa đã “co” trường lại trong một khuôn viên chật chội, trên mặt đường Nguyễn Công Trứ vừa cong vừa hẹp, cơ sở hạ tầng xuống cấp, gần như năm nào cũng phải cải tạo. Nên bước vào năm học 2012-2013, việc đưa được toàn bộ 17 phòng học, 7 phòng chức năng có đủ thiết bị vào sử dụng, lại trang bị thêm tủ cơm công nghiệp bàn chế biến, chậu rửa... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ cho học sinh bán trú,  có thể coi là một nỗ lực rất lớn.

Theo Hiệu trưởng Phạm Minh Châu, trường hiện có 55 CBGV-CNV, 100% giáo viên trực tiếp giảng dạy có trình độ đạt chuẩn. Năm học này, trường có 959 học sinh, được bố trí thành 5 khối với 25 lớp, thì có tới 353 em học bán trú, 74 em thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, chiếm 7,7% tổng số học sinh tương ứng với con số được miễn giảm các khoản đóng góp. Vì nghèo nên việc vận động để 100% các em đến độ tuổi đến trường đã là một nhiệm vụ khó, giảng dạy đảm bảo chất lượng càng khó khăn hơn. Tuy vậy năm học 2011-2012 vừa qua, tỷ lệ học sinh lên lớp của trường vẫn rất cao với 99,7%, đoạt 55 giải học sinh giỏi cấp quận và 15 giải cấp thành phố... Tất nhiên không thể so sánh tỷ lệ này với các trường điểm nhưng với hoàn cảnh của trường Nguyễn Công Trứ thì đó là những con số tích cực.

Để hòa nhập với phương pháp giảng dạy tiên tiến, bên cạnh việc cố gắng trang bị, ứng dụng công nghệ thông tin, giáo án điện tử... vào giảng dạy, mấy năm gần đây, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo viên. Xác định muốn dạy tốt phải có giáo án tốt, trường đề ra nguyên tắc: mỗi giáo viên phải có ít nhất một “Chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học” đăng ký ngay từ đầu năm học. Cũng theo Hiệu trưởng Phạm Minh Châu, công tác chuyên môn muốn đạt kết quả tốt phải gắn chặt với các hoạt động phong trào khác, mà nòng cốt là 18 đảng viên, 19 đoàn viên thanh niên và tập thể công đoàn. Vừa giúp đỡ nhau rèn luyện, vừa thi đua để “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phấn đấu “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Cô Châu cho biết thêm, trong bối cảnh mà những bất cập về giáo dục đang được xã hội quan tâm, trường xác định trước hết phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của ngành, thực hiện “3 công khai” (chất lượng đào tạo; các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; thu chi tài chính) và “4 kiểm tra” (phân bổ và sử dụng ngân sách; thu và sử dụng học phí; sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện; thực hiện chương trình kiên cố hoá trường lớp). Đây chính là tiền đề để nhà trường phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra cho năm học 2012-2013, biết là vất vả gian nan nhưng khó mới phải quyết tâm vượt qua.

GIA LÊ (ANHP Online)