Em yêu Cuộc sống

Giáo dục kĩ năng sống "Chìa khóa thành công" cho học sinh trường Chuyên

Trong 45 phút giờ chào cờ đầu tuần ngày mùng 6/10, cô giáo Nguyễn Thị Minh Hải – GV môn Lịch Sử của nhà trường đã có những chia sẻ, trao đổi các kiến thức bổ ích, thiết thực về kĩ năng sống, với nội dung “chìa khóa của sự thành công” cho học sinh toàn trường.

Kĩ năng sống là khả năng thực hiện hoạt động hay hành động phù hợp với cách ứng xử tích cực, giúp con người có thể kiểm soát, quản lí có hiệu quả các nhu cầu và thách thức, đồng thời giúp con người giải quyết có hiệu quả những khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Kĩ năng sống chỉ có một khi được rèn luyện, tích luỹ kinh nghiệm, thông qua giáo dục và tự rèn luyện của con người.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc luôn chú trọng đến công tác giáo dục kĩ năng sống cho học sinh toàn trường. Giáo dục kĩ năng sống thường được tích hợp trong những tiết sinh hoạt lớp, những giờ hoạt động ngoại khóa, hoặc mời các chuyên gia giảng dạy… Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức những buổi giáo dục kĩ năng sống ở quy mô toàn trường, do thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm của nhà trường đảm nhiệm để giúp học sinh rèn luyện thêm các kĩ năng sống.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hải đã tạo không khí sôi nổi, gần gũi khi mở đầu bằng những câu truyện cười vừa thú vị về cuộc sống, vừa đặt ra những suy ngẫm, những bài học về kĩ năng sống, kỹ năng giao tiếp. Những câu truyện thú vị được cô Minh Hải nối tiếp với nội dung “Ba tư duy cản trở thành công”: tư duy mì ăn liền, tư duy đòi hỏi, tư duy nhỏ nhặt.

Những câu chuyện thú vị, những ví dụ thực tế sinh động đã được cô Minh Hải đan lồng với những kiến thức chuyên sâu, đã thu hút sự chú ý lắng nghe của thầy cô và học sinh. Vì vậy, buổi giáo dục kỹ năng sống đã để lại nhiều lắng đọng, bổ ích cho giáo viên và học sinh trong toàn trường. Thông qua đó các em học sinh đã rút ra những bài học bổ ích để đi đến thành công đó là: không ngừng kiên trì, nỗ lực, bền bỉ học hỏi; cần phải cống hiến nhiều hơn hưởng thụ; không nên quá so đo thiệt hơn, quá sòng phẳng trong cuộc sống mà cần phải thấy rằng biết hài hòa giữa cho đi và nhận lại.

Buổi trao đổi, chia sẻ kết thức gắn với thông điệp đầy ý nghĩa: Để thành công, mỗi chúng ta cần phải có ước mơ, phải thắp lên cho mình khao khát và phải hành động để biến những khát khao, những ước mơ thành hiện thực. Chúc các em học sinh sẽ tiếp tục tích lũy và tự rèn luyện những kĩ năng mềm trong cuộc sống để có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình và đóng góp xây dựng xã hội ngày một văn minh, giàu mạnh.

Người đăng: Minh Phương - Công ty DOME Việt Nam

guồn: http://vinhphuc.edu.vn/