Em yêu Cuộc sống

32 loại hoa quả đẹp nhưng có chứa chất độc

Cẩm tú cầu, trúc đào, thơm ổi, tulip, vạn niên thanh... thường được trồng làm cảnh trong nhà. Tuy nhiên, chúng chứa chất độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn nhiều.

Tiến sĩ sinh học Bùi Văn Lệ, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM cho biết, trong số những loại cây cảnh được trồng phổ biến hiện nay có nhiều loài chứa chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn phải với lượng lớn. Việc gây độc cũng còn tùy thuộc cơ địa của mỗi người. 32 loài phổ biến hiện nay gồm:

1. Ngô đồng: Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa chất độc curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.

ngo-dong.jpg

Cây ngô đồng được trồng làm cảnh phổ biến ở nước ta.

2. Huệ lili: Củ có chất độc lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa nếu ăn vào. Nuốt phải nhựa cây có thể gây nôn mửa, tiếp xúc trực tiếp gây bỏng rát, ngứa da.

c10

Huệ lili.

3. Thơm ổi: Quả có chất độc lantanin alkaloid hoặc lantadene A gây bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu, thậm chí tử vong.

thom-oi_1411118555.jpg

Hoa thơm ổi được trồng làm cảnh phổ biến ở TP HCM.

4. Đỗ quyên: Tất cả các bộ phận đều có chất độc andromedotoxin và arbutin glucoside. Từ 100 đến 225 g lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25 kg.

Hoa đỗ quyên.

Đỗ quyên được bày bán phổ biến ở các cửa hàng hoa tại TP HCM.

5. Chuỗi ngọc: Toàn thân có chất gucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.

chuoi-ngoc_1411119208.jpg

Cây chuỗi ngọc.

6. Hồng môn: Có độc tố calcium oxalate và csparagine. Ăn phải bất kỳ bộ phận nào của loài hoa này có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày và ruột.

hoa-hong-mon-03_1411374565.jpg

Hồng môn.

7. Cẩm tú cầu: Lá và củ có chất hydragin-cyanogenic glycoside gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.

cam-tu-cau_1411375040.jpg

Cẩm tú cầu.

8. Xương rồng bát tiên: Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc.

5678638451_45e16ea2b1_z.jpg

Xương rồng bát tiên.