tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Cùng em khám phá

Những trò chơi giúp phát triển trí thông minh cho trẻ

Những trò chơi giúp phát triển trí thông minh cho trẻ

Ngoài di truyền và dinh dưỡng thì vận động cũng giúp trẻ kích thích phát triển trí thông minh. Vì vậy, ngay từ nhỏ, các mẹ nên cho trẻ làm quen với những trò chơi vận động, đặc biệt là những trò chơi như đếm số, vẽ…

       1. Vẽ tranh

       Vẽ tranh vừa giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo của mình vừa tập cho trẻ trong việc kết hợp hài hòa giữa mắt, tay và não. Luyện cho mắt tinh, tay linh hoạt. Đồng thời qua vẽ tranh giúp bé nhận biết được thế giới quan xung quanh mình từ những thứ đơn giản đến phức tạp.

Bạn có thể hướng dẫn cho trẻ tập vẽ tại nhà hoặc cho trẻ học vẽ tại một trung tâm nào đó. Hãy bắt đầu từ những hình đơn giản và dần dần nâng cao lên.

     2. Cắt & dán giấy

     Các mẹ thường nghĩ trò chơi này không liên quan đến trí não của trẻ. Tuy nhiên, trò chơi này vừa ít tốn kinh phí nhưng mang lại hiệu quả khá bất ngờ. Từ những tờ giấy trắng, bạn có thể hướng dẫn cho trẻ, cắt thành những hình ảnh và con vật, hình khối trong thiên nhiên theo thực tế hoặc trí tưởng tượng của trẻ.

      Trẻ sẽ linh hoạt đôi tay, khéo tay hơn và tăng cường trí nhớ hơn. Bạn có thể hướng dẫn trẻ cắt ghép hình các lá cờ quốc gia, các con vật, gia súc… Thường xuyên chơi như vậy, trẻ sẽ phát huy tối đa trí thông minh của mình.

    3. Đếm số

     Hầu hết trẻ nào cũng từng trải qua trò chơi này. Tuy nhiên, phải chơi như thế nào mới mang lại kết quả khả quan lại là chuyện khác.

     Đầu tiên hãy dạy cho trẻ cách đếm ngón tay, bàn tay, đếm số đơn giản, đếm kẹo…

    Sau đó cho trẻ làm quen với những bài toán đơn giản từ động vật hoặc hình vẽ… Dần dần nâng những con số và câu hỏi phức tạp hơn để kích thích trí não của bé. Mặc dù là đơn giản nhưng trò chơi này khá hữu ích khi đem lại cho trẻ khả năng tưởng tưởng, phán đoán và logic.

    4. Tìm điểm khác nhau

     Không chỉ có người lớn mới yêu thích mà trẻ em cũng khá phấn khích khi được trải nghiệm với trò chơi kinh điểm này. Tìm điểm khác nhau của hai bức tranh sẽ giúp trẻ luyện mắt, linh hoạt tay và kích thích trí não. Đồng thời qua trò chơi này cũng giúp phát triển thế giới quan của bé. Lúc bắt đầu hãy chọn những bức tranh đơn giản, hướng dẫn và chỉ cho trẻ những mẹo nhỏ. Sau đó hãy nâng cao mức độ khó hơn để giúp trẻ phát triển tối đa khả năng của mình.

    5. Trò mê cung

    Một số trò mê cung nổi tiếng như tìm lối ra cho chó hoặc thỏ… Những trò chơi này vừa giúp trẻ xử lý thông tin tốt, tăng khả năng quan sát và phát triển tính logic của mình.

   Phụ huynh có thể tham gia chơi cùng để giúp trẻ hứng thú với trò chơi hơn. Tuy nhiên, trò chơi chỉ mang tính chất giải trí và bổ sung, các mẹ không nên ép trẻ chơi quá nhiều, sẽ có tác dụng ngược và khiến trẻ dễ rơi vào bệnh tự kỷ.

Nguồn vnexpress.net

Trà My - Dome Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.