tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em yêu Cuộc sống

Đâu chỉ đến Vu Lan mới báo hiếu

     Hằng năm cứ đến rằm tháng 7 âm lịch, người người đi chùa để thể hiện lòng hiếu kính với cha mẹ. Lễ hội truyền thống này từ lâu đã ăn sâu vào tâm khảm của bao thế hệ người Việt. Thế nhưng, một năm đâu chỉ có một ngày để ta thể hiện tấm lòng của mình đến đấng sinh thành.

     Ở một số ngôi chùa trong lễ Vu Lan thường có nghi thức “Bông hồng cài áo”. Trong lễ này, những ai còn cha mẹ sẽ được cài một bông hồng đỏ, ai mất cha mẹ sẽ được cài một bông hồng trắng. Nghi thức này nhằm nhắc những ai còn mẹ hãy biết trân trọng những ngày tháng quý giá mẹ còn ở cạnh bên, phải biết hiếu kính với mẹ. Vu Lan báo hiếu đã là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam và nên được phát triển lâu dài. Nhưng một năm chúng ta chỉ có một ngày để hiếu kính với mẹ cha?Đâu chỉ đến Vu Lan mới báo hiếu     9 tháng 10 ngày trải qua bao khó nhọc, người mẹ phải chịu bao đau đớn để một sinh linh ra đời. Những tháng ngày nuôi nấng con khôn lớn là mồ hôi, công sức của cha mẹ. Cả một đời, cha mẹ luôn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho đứa con của mình mặc dù phải hi sinh tất cả. Cha mẹ thương con vô điều kiện, dù lúc bé hay đã trưởng thành bắt đầu đi làm luôn lo lắng, suy nghĩ cho con. Có lẽ vì vậy mà tình cha nghĩa mẹ luôn được so sánh với những gì lớn lao nhất, như núi Thái Sơn, như nước trong nguồn...

     Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ không thể lường trước. Cha mẹ có thể vẫn đang bên cạnh ta nhưng sẽ có lúc đột ngột không còn nhắc nhở, lo lắng cho chúng ta nữa. Vì vậy, mỗi người cần phải trân trọng những ngày cha mẹ còn sống. Yêu thương cha mẹ đâu chỉ đợi đến Vu Lan. Mỗi ngày trôi qua, chúng ta vẫn có thể thể hiện tấm lòng hiếu thảo của mình đến đấng sinh thành.

     Có những người vô tâm, vô lo vô nghĩ, tháng ngày mải mê chạy theo những đam mê, toan tính của riêng mình mà quên dành thời gian cho cha mẹ. Có người thì vô tình, khi trưởng thành không những không ghi nhớ công ơn sinh thành và nuôi dưỡng mà còn quay lưng với cha mẹ. Họ hắt hủi, vô lễ, nhẫn tâm đẩy cha mẹ ruột của mình ra đường vì sợ tốn tiền chăm sóc. Có bao giờ họ tự hỏi, cha mẹ nuôi mình khôn lớn có bao giờ tính toán tiền nong, cân đong công sức?Dau chi den Vu Lan moi bao hieu     Thực tế, có rất nhiều trường hợp những đứa con không những không nhớ ơn mà còn bất hiếu, ngỗ nghịch. Trọn một đời, mẹ cha khổ cực nuôi con đến khi về già cũng không thể hưởng những giây phút an nhàn có con phụng dưỡng. Không có cha mẹ thì không thể có chúng ta ngày hôm nay. Chỉ đến khi bản thân làm cha mẹ, chúng ta mới thấu hiểu một phần nỗi khổ cực khi phải nuôi nấng con từng ngày lớn khôn.

     Nếu một lúc nào đó ta vô tình lãng quên cha mẹ ở bên, mải lo cho những điều riêng tư thì hãy dành một vài phút để nhớ lại. Những ngày ta quấy khóc, ai kiên nhẫn bên cạnh để chăm ta từng thìa cơm. Đến mùa nhập học, ai lặng lẽ nhận thêm công việc, thức đêm hôm để có thêm chút tiền để con tươm tất không thua kém bạn bè. Những khi ta phạm lỗi, ai là người rơi nước mắt nhưng vẫn bao dung tha thứ. Những lúc ta vấp ngã, ai là người bên cạnh, nâng ta đứng dậy và giúp ta có thêm niềm tin vững bước trên đường đời...

     Vì vậy, mỗi người cần trân trọng những tháng ngày còn được sống bên cha mẹ, còn được thể hiện tấm lòng của mình. Đừng để đến khi mọi thứ trôi qua mới buông một tiếng thở dài “Giá như...”. Thời gian sẽ không bao giờ lấy lại được, sống tận tâm, tận hiếu đến khi mẹ cha buông hơi thở cuối cùng ta được nhìn thấy nụ cười của sự mãn nguyện, hạnh phúc.

     Vu Lan là đại lễ để ta nhớ đến công ơn của đấng sinh thành, để sống có tình nghĩa, trọn vẹn đạo hiếu. Đó là dịp để khơi gợi những điều tốt đẹp nhất trong trái tim mỗi người khi nghĩ đến gia đình, nghĩ đến mẹ cha. Mùa Vu Lan đến để nhắc nhớ chúng ta những ngày còn lại phải sống sao để trọn đạo hiếu.

     Nhưng đâu chỉ Vu Lan mới báo hiếu, một ngày không thể đền đáp được công ơn lớn lao của cha mẹ. Bởi công ơn đó cả đời này chúng ta không thể trả hết. Đừng bao giờ làm phiền lòng mẹ cha, mà hãy đem đến niềm vui, sự chăm sóc yêu thương chân thành. Trong tâm khảm mỗi người con hãy luôn khắc sâu hai tiếng Mẹ Cha...


Nguồn:http://vietbao.vn

Người đăng: Đoàn Thị Thu Hà - Công ty Dome Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.