tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Kỹ năng sống

Dạy bé tự mặc quần áo

Học mặc quần áo là một phần quan trọng trong quá trình lớn lên và phát triển tính tự lập của bé. Hãy cho bé luôn có cơ hội hợp tác với bạn khi mặc quần áo, như vậy sẽ giúp bé trở nên độc lập dễ dàng hơn. Đừng quên khích lệ bé chuyển sang những kỹ năng mới, bất kể bé đang ở độ tuổi nào. Thời điểm mỗi kỹ năng đạt được có thể là khác nhau vài tháng, nhưng dù những kỹ năng đạt được sớm hay muộn, quy trình thường giống nhau.


Quy trình phát triển những kỹ năng mặc quần áo của bé.


Năm đầu tiên
Trước 10 tháng tuổi: Có thể tập làm quen với quy trình mặc quần áo. Giúp bé kéo chân ra khỏi quần hoặc kéo cánh tay ra khỏi ống tay áo.

Trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi: Bé hợp tác bằng cách đưa cánh tay vào ống tay áo và chân vào quần. Bé có thể nâng bàn chân lên khi đưa giày đến gần.

Trẻ 12 tháng: Có thể cởi giày nếu bạn tháo lỏng dây giày.

Năm thứ hai


Trẻ 13 tháng tuổi: Cứng cổ khi áo được kéo qua đầu.

Trẻ 16 tháng tuổi: Cởi mũ và vớ một cách tự ý.

Trẻ 18 tháng tuổi: Có thể đội mũ, mở khóa kéo và mở nút áo.

Trẻ 18 đến 24 tháng tuổi: Có thể cởi quần áo mà không cần đến sự trợ giúp của bất cứ ai. 

Trẻ 24 tháng tuổi: Bé có thể mang giày mà chỉ cần một ít trợ giúp thôi. Đây là lúc tập cho bé mở những nút lớn. Có thể bắt đầu cởi quần dài mà không cần bạn giúp nữa. Vài tháng sau, bạn sẽ giúp bé mặc quần vào. Đây là thời điểm bạn cần bắt đầu dạy cho bé vệ sinh cá nhân.

Năm thứ 3

Từ 26 - 30 tháng tuổi: Bé đã biết cởi nhiều loại quần áo, giày, mũ mà chỉ cần một ít sự trợ giúp thôi.

Từ 30 tháng tuổi: Bé có thể treo quần áo lên móc khi bạn yêu cầu.

Từ 30 - 36 tháng: Tháo những nút áo lớn và đã biết tự mặc quần áo. Nhưng bé vẫn có thể cần đến sự trợ giúp để phân biệt mặt trước hoặc sau và giúp thắt dây nịt.

Trẻ lớn hơn 3 tuổi

Bé bắt đầu hoàn thiện những kỹ năng đã học được trước đây. Trẻ 4 tuổi có thể gài những nút nhỏ và học buộc dây giày. Khoảng 6 tuổi, bé đã buộc được dây giày. Trước 6 tuổi, nên cho bé mang giày có khóa dán để bé có thể tự mang dễ dàng hơn.


Cha mẹ có thể giúp bé như thế nào?

 
Từ những tháng đầu của cuộc sống, mặc quần áo cho bé là công việc hàng ngày mà bạn phải làm. Trong khi thực hiện công việc này, bạn có thể mô tả cho bé nghe những gì đang diễn ra. 
Những câu ngắn như “đưa bàn chân cho mẹ”, “qua đầu” và “cánh tay con đâu?” có thể có ích nếu bạn Nóimỗi lần mặc quần áo cho bé.

Mở rộng vốn từ vựng cho bé và biến thời gian mặc quần áo thành thời gian học hỏi bằng cách gọi tên những loại quần áo khác nhau.

Luôn luôn cho bé cơ hội để giúp bạn mặc quần áo, đặc biệt từ 10 tháng tuổi trở đi. Ở lứa tuổi này, bạn có thể dừng lại một lát khi bạn đưa bàn tay của bé vào ống tay áo. Khen ngợi bé khi bé tự đẩy cánh tay qua ống tay.

Sau 14 tháng tuổi, việc gọi tên các loại quần áo trở nên quan trọng hơn khi bé học từ mới. Lợi dụng, thôi thúc thói quen bắt chước tự nhiên của bé – giúp bé mặc một bên và để cho bé tự mặc bên còn lại.

Ở tuổi này, bé đã hiểu rằng giày là để mang vào bàn chân nhưng khả năng phối hợp cơ chưa phát triển để có thể tự mang giày. Bạn có thể giúp bé một tay nếu cần. Bạn không muốn con của bạn bỏ cuộc, nhưng bạn cũng không nên cho bé biết là chỉ có bạn mới có thể làm được việc này.

Phát triển một số trình tự mặc quần áo thú vị để khích lệ tinh thần hợp tác và tham gia của bé. Đặt ra một bài hát nhỏ, chơi trò “ú òa” khi áo chui qua đầu. Chính điều này đã giúp cho việc mặc quần áo của bé diễn ra nhanh hơn.


Nên chọn quần áo như thế nào?


Con của bạn sẽ lớn lên rất nhanh nên quần áo thường chật trước khi cũ, vì vậy bạn phải dự tính trước để có được những bộ quần áo phù hợp với nhu cầu của bé và khả năng tài chính của mình. 
Bạn hãy tìm những quần áo đơn giản, bền và dễ giặt. Nếu bạn mua quần áo quá lớn cho bé, nó sẽ sờn hoặc phai màu vào thời điểm mà bé mặc vừa.

Bạn nên tìm những quần áo có những nút lớn, có khóa kéo lớn, trơn và dễ kéo, hoặc khóa dán, có lỗ xỏ cánh tay lớn, ống tay rộng hoặc có cổ áo rộng hoặc co giãn để bé sử dụng dễ dàng. 

Quần dài, quần ngắn, áo đầm có dây thun ở hông sẽ dễ mặc hơn là loại có dây kéo hoặc khóa bấm. Loại vớ ống chùng, đàn hồi và không có ranh giới gót nên dễ mang vào và cởi ra hơn là những vớ bằng ni lông chật có bán cho trẻ em.


                                                         Nguồn: http://bibi.vn
                                                         Người đăng: Thanh Hương - Công ty Dome Việt Nam


TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.