Nhật ký lớp học

Bài cảm nhận - Dòng cảm xúc

Hoa phượng cùng bằng lăng tím đã trải đều trên tất cả những con phố của thành phố Hải Phòng. Thêm vào đó là tiếng ve râm ran báo hiệu mùa hè đã đến. Và các em, những mầm non tương lai của đất nước lại phải tạm xa mái trường thân yêu. Cô chợt đứng lại dưới góc sân - nơi mà những tiếng reo hò và vỗ tay của học sinh đón đợi mỗi giờ lên lớp, nơi những ánh mắt dõi theo và chào cô khi ra về. Sững lại, cô chợt nhớ rằng hôm nay là tiết học cuối cùng của Khóa học Kỹ năng sống rồi. Cô muốn thời gian ngưng lại, đúng như những gì mong ước trong cuốn truyện Doreamon với cỗ máy thời gian mà các em hay kể. Bởi lẽ cô không muốn xa tất cả học trò thân yêu.

Là người giáo viên từng có thời gian gần hai năm đứng trên bục giảng, cô đã nghĩ ai cũng có ước mơ trở thành một giáo viên hoàn thiện để cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người  -  sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của đất nước. Phải chăng đó cũng là mong muốn rất chính đáng của mỗi thầy cô giáo. Nhưng cô còn nhiều trăn trở… Khi mà vẫn còn chứng kiến những cuộc đánh lộn giữa học sinh với nhau vì thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc, thay vì xử lý bằng cách lấy nước súc miệng khi bị rụng răng sữa, các em lại làm hoen những vết máu lên chiếc áo trắng tinh… Hơn nữa, điều mà những phụ huynh còn đang lo lắng về một đứa trẻ tăng động do thiên bẩm hoặc quá nhút nhát vì chưa giao tiếp nhiều cùng với nỗi sợ hãi bởi nguy hiểm tiềm ẩn từ xã hội… đều là nỗi niềm mà bất cứ cô giáo Kỹ năng sống nào đều quan tâm.

Một năm học qua, cô vui đã góp một phần nhỏ bé của mình vào sứ mệnh lớn lao mà Công ty đang mang và đó là nhiệm vụ, là trách nhiệm mà cô không thể không thực hiện. Cô vui vì các học trò của cô đã áp dụng tất cả những điều đã học được vào thực tế học tập và cuộc sống. Dù cho còn là vụng về với những lần tự mình xử lý bị khi chảy máu cam hay băng bó vết xước do vấp ngã... Cô vui hơn vì hình ảnh các con khoanh tay đứng chào những cô lao công thay vì vừa chạy vừa chào như trước, hình ảnh các con lấy nước hay mang cặp giúp những bạn bị đau chân…Đó là những bước tiến bộ vững chắc, là nền tảng cơ sở cho những phẩm chất đáng quý sau này.

Hôm nay, khác với mọi hôm, cô muốn giành nhiều thời gian để cùng các em chia sẻ. “Cũng như những môn học khác, Kỹ năng sống luôn mang lại những điều hết sức bổ ích, nhưng hơn hết, Kỹ năng sống còn là nơi để em có thể giãi bày lòng mình, nói những lời ấp ủ…” – học sinh chia sẻ. “Các cô giáo ở Công ty DOME trẻ, xinh, hiền và yêu thương các em nhiều…” – và cả những lời tâm sự dí dỏm…Có bạn còn hát tặng cô và cả lớp những bài hát thật hay, những lời chúc thật ý nghĩa nữa.

35 tiết học là 35 chuyến đi khám phá về tư duy, suy nghĩ, trải nghiệm về bản thân và mọi người. Cô nghĩ rằng, nó thiết thực hơn bao giờ hết. Dù còn những điều mà các em chưa tìm hiểu hết nhưng không phải là quá muộn khi những bài giảng của cô đến với các em kịp thời với lượng kiến thức đã được sàng lọc, đúc kết từ những chân lý sống cao đẹp. Mang tới các em với kỳ vọng tốt đẹp về những đứa trẻ đầy đủ kiến thức, tự bảo vệ mình và những người xung quanh và phát triển theo sự phát triển của xã hội.

Những hình ảnh trong tiết học tổng kết của cô Phương

Các em thân yêu của cô hãy cố gắng chăm chỉ rèn luyện bản thân mình thật nhiều và biết cách ứng xử trong các tình huống nhé. Cô chúc các em có một mùa hè bổ ích, vui tươi và nhiều kỷ niệm. Hẹn gặp lại các em trong khóa học Kỹ năng sống tiếp theo.

Bài và ảnh: Minh Phương - Công ty DOME Việt Nam