Em yêu Cuộc sống

Chiêm ngưỡng nét chữ đều như đánh máy của học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Không chỉ một mà hầu như tất cả các em học sinh người dân tộc thiểu số tại Trường tiểu học Châu Hội I (huyện Qùy Châu, Nghệ An) đều có thể viết chữ đẹp và đều như đánh máy. Và đặc biệt là các em viết không sai một lỗi chính tả nào.

Đóng trên địa bàn xã miền núi Châu Hội (huyện Qùy Châu, Nghệ An), toàn trường tiều học Châu Hội I, có 16 lớp học với tổng số 290 học sinh. Do đặc thù địa lý nên 100% các em học sinh của trường đều là người dân tộc thiểu số, trong đó phần lớn là các em người dân tộc Thái.

Mới đây, trong chuyến về thăm trường, chúng tôi có dịp ngắm những trang vở được trình bày sạch sẽ gọn gàng, những nét chữ đều răm rắp như được đánh máy và đặc biệt là không sai bất kỳ một lỗi chính tả nào. Nhìn những trang vở đó không ai tin rằng nó được trình bày bằng bàn tay gầy gò, đen nhẻm của các em học sinh dân tộc thiểu số miền núi nơi đây.

Chia sẻ về “biệt tài” viết chữ đẹp của học sinh trường mình, cô Nguyễn Minh Huyền - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Không phải bỗng nhiên mà các em có thể khắc phục được những nhược điểm về phát âm để có thể viết đúng chính tả đều và đẹp như vậy đâu. Đó là cả một sự nỗ lực bền bỉ không biết mệt mỏi của giáo viên đứng lớp cũng như học sinh nơi đây. Không chỉ có một vài em mà hầu như toàn trường đều có thể viết đẹp”.

Cô Lê Tình Quân, giáo viên chủ nhiệm lớp 5 chia sẻ thêm: “Nhược điểm lớn nhất của các em người dân tộc khi viết chữ thường là phát âm sai. Các em thường sai giữa các âm tiết: S - R; L - N; X - S … cùng với đó là các dấu câu như hỏi, nặng, ngã. Nhận thấy nhược điểm chung này nên việc đầu tiên của chúng tôi là rèn luyện các em trong cách phát âm từ những buổi học đầu tiên sao cho chuẩn nhất. Tiếp đến mới bắt đầu rèn từng nét chữ cho các em”.

Là cô bé được mệnh danh là “hoa chữ” của trường, em Lô Thị Hiên Nga - người dân tộc Thái, học sinh lớp 5 do cô Tình Quân chủ nhiệm vui vẻ tâm sự: “Em chỉ theo cách dạy của các cô giáo để viết chữ thôi. Chúng em cũng chỉ luyện chữ vào những giờ chính tả ở lớp, còn về nhà thì cũng ít rèn luyện hơn. Vì bố mẹ đi làm xa nên em phải phụ giúp gia đình những công việc vặt trong nhà”.

Không chỉ riêng Hiên Nga mà hầu hết những em học sinh ở đây cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng các em đã phải gánh vác những công việc trong gia đình. Bởi thế hầu hết các em đều không có thời gian để học bài ở nhà. Vì vậy thời gian ở trường đối với các em là vô cùng quý báu. Đường đến trường dù xa nhưng không ai muốn đến muộn một phút nào, bởi với các em đó là những phút giây mình được học tập.

Các cô giáo cho hay, việc rèn luyện chữ viết còn là rèn cho các em học sinh cái tâm tĩnh, tư cách đạo đức, lối sống trong tương lai. Để khuyến khích học sinh hàng tuần, hàng tháng các cô đều tổ chức cuộc thi vở sạch chữ đẹp trong toàn trường. Dù phần thưởng là vô cùng nhỏ bé nhưng đó cũng là những động lực giúp các em phấn đấu hơn nữa.

Một số hình ảnh vở sạch, chữ đẹp như đánh máy của các em học sinh dân tộc thiểu số ở Trường tiểu học Châu Hội I:

Chiêm ngưỡng nét chữ đều như đánh máy của học sinh dân tộc thiểu số

Những nét chữ đều như đánh máy của các em học sinh người dân tộc thiểu số tại trường tiểu học Châu Hội I.

Chiêm ngưỡng nét chữ đều như đánh máy của học sinh dân tộc thiểu số
Trong mỗi lớp học của trường đều có bảng “Em yêu tiếng việt” để lưu giữ những trang viết đẹp nhất của các em học sinh.

Chiêm ngưỡng nét chữ đều như đánh máy của học sinh dân tộc thiểu số
Cô Lê Tình Quân - một trong số những giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đang rèn luyện cho các em học sinh của mình từng nét chữ.

Không chỉ các bạn gái mà các bạn nam cũng viết chữ rất đều và đẹp.

Nguồn: http://dantri.com.vn

Người đăng: Minh Phương - Công Ty DOME Việt Nam