Nhật ký lớp học

Cảm nhận tiết học: “Phòng tránh bị bắt cóc”

Cha mẹ, thầy cô giáo và người lớn không thể lúc nào cũng ở bên chúng ta, vì vậy bài học ngày hôm nay cô Hiền sẽ cùng các con tự trang bị cho mình kỹ năng tự bảo vệ bản thân nhất là trước nguy cơ bị bắt cóc nhé.

Trò chơi khởi động “Bạn là ai” và câu chuyện “Bắt cóc trẻ em” giúp các con nhận biết được những trường hợp nào có nguy cơ bị bắt cóc. Bạn nào cùng thấy sợ trước những hậu quả mà những kẻ bắt cóc gây ra. Bạn nào cũng rất lo lắng nếu mình bị bắt cóc vì lúc đó chúng ta có thể bị đánh, bị tống tiền, bị bán thậm chí là bị lấy nội tạng cơ thể...

Chính vì thế các con đã cùng nhau thảo luận và đưa ra cách phòng tránh và ứng phó trước những nguy cơ bị bắt cóc.

Để phòng tránh bị bắt cóc chúng ta phải luôn cảnh giác: Không đi một mình ở nơi tối tăm, vắng vẻ. Đi ra ngoài phải thông báo mấy giờ về, đi với ai, làm gì… Không về khuya. Không ở trong phòng kín một mình với người lạ. Không nhận tiền, quà hoặc sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà không rõ lý do. Không đi nhờ xe người lạ. Không để người lạ chạm tay vào người. Không để người lạ vào nhà, nhất là khi ở nhà một mình. Không nghe theo lời của người lạ dẫn đi đâu hay chở về nhà; trường hợp nhận ra họ là hàng xóm hay người quen thì trẻ cần thông báo cho thầy cô biết rồi nhờ gọi cho cha mẹ xác minh. Nếu lỡ đi theo người lạ mà thấy khác thường thì tìm mọi cách gọi điện thoại liên lạc với gia đình, hoặc hô hoán cho mọi người cứu.

Qua bài học hôm nay, cô hi vọng chúng mình sẽ luôn nhớ những gì cô dạy để biết cách phòng tránh, xử lý và ứng phó trước những nguy cơ bị bắt cóc nhé.

Bài và ảnh: Đỗ Hiền - Công ty Dome Việt Nam