tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em yêu Cuộc sống

15 yếu tố năng lực giúp bạn thành công

 Để tiến tới thành công với nghề nghiệp mình đã chọn bạn không thể thiếu 15 yếu tố năng lực sau:

1. Khả năng giải quyết vấn đề theo hướng tư duy ngược

 

Khi đối diện với hàng loạt các vấn đề mới trong công việc và cấp trên mà bạn khó có thể giải quyết trong phút chốc, nếu bạn có khả năng giải quyết các vấn đề theo lối tư duy ngược thì vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

2. Khả năng xuy xét vấn đề trên góc độ người khác

 

Thông thường chúng ta chỉ dựa vào phạm vi công việc của mình để giải quyết mọi vấn đề. Thực tế nếu bạn thử đứng trên góc độ của công ty và cấp trên để suy xét vấn đề thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn nhiều, bạn có thể tránh được sự phát sinh vấn đề tương tự và mong chóng được sự tín nhiệm của các đồng nghiệp khác.

 

3. Khả năng tổng kết tốt

 

Nếu bạn có khả năng phân tích, tổng hợp vấn đề tốt hơn đồng nghiệp khác thì tỉ lệ thành công trong công việc sẽ cao hơn nhiều.

 

4. Khả năng biên tập, báo cáo

 

Sếp không có thời gian để đọc hết những bản báo cáo dài dòng. Vì vậy một bản báo cáo gắn ngọn rõ ràng chi tiết là hết sức quan trọng. Với vấn đề quan trọng bạn nên viết ngắn ngọn trong tờ giấy A4, nếu cần thiết thuyết minh sự việc, hãy kèm theo bản phụ lục phía sau như vậy sẽ khiến sếp cảm thấy hài lòng hơn là chỉ đọc một vài trang khung biểu.

 

5. Khả năng tập hợp thông tin tư liệu

 

Thông thường công ty rất coi trọng việc thu thập các loại thông tin tư liệu: chính trị, báo cáo, phương án, biểu đồ thống kế , lưu trình nghiệp vụ, chế độ quản lí, phương pháp kiểm duyệt…đặc biệt là thông tin về đối thủ cạnh tranh. Điều này cần trải qua sự tích lũy của thời gian và kinh nghiệm làm việc mới có được và không thể tìm thấy trên bất kỳ giáo trình đại học nào.

 

6. Khả năng giải quyết các phương án đã định

 

Khi gặp các vấn đề bạn hãy đề sếp có sự lựa chọn thay vì trả lời vấn đề. Thông thường khi gặp vấn đề chúng ta thường báo cáo cấp trên và đưa ra cách giải quyết, tuy nhiên cách này thường rất thụ động. Thay vào đó rất có thể sếp sẽ thích thú hơn nếu bạn tự đưa ra nhiều phương án giải quyết vấn đề khác nhau để sếp lựa chọn.

 

7. Khả năng điều chỉnh mục tiêu

Khi mục tiêu của bạn không thể thực hiện, lúc này bạn cần điều chỉnh mục tiêu của chính mình và cần kết hợp với muc tiêu phát triển chung của công ty. Khi có chung tiếng nói bạn sẽ có cơ hội gần gũi với mọi người và dễ dàng được đồng nghiệp tiếp nhận.

 

8. Khả năng tự an ủi bản thân

 

Khi gặp thất bại, khó khăn, vấp ngã bạn luôn có khả năng tự an ủi và cổ vũ bản thân, nhanh chóng tìm ra bài học kinh nghiệp và quyết tâm thay đổi.

 

9. Khả năng trao đổi giao tiếp văn bản

 

Nếu trực tiếp trao đổi với sếp không mấy hiệu quả, bạn hãy thử viết email, thư hàm, báo cáo trao đổi lại với sếp, bởi đôi khi trao đổi văn bản có những hiệu quả mà nói khi chuyện trực tiếp không để nào đạt được. Bạn có thể bày tỏ quan điểm, ý kiến và phương pháp giả quyết của mình mà không sợ bị ngắt lời, hay lo lắng mình đắc tội với sếp.

 

10. Khả năng thích ứng với văn hóa của doanh nghiệp

 

Nhanh chóng thích hợp với môi trường văn hóa của công ty mới, điều này thực sự rất quan trọng trong thời buổi công nghiệp ngày nay.

 

11. Khả năng tiếp nhận thay đổi vị trí công việc

 

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt hiện nay sự thay đổi của công ty rất khó nói trước. Bạn cần thích ứng với áp lực thay đổi vị trí công việc, bởi điều này quyết định đến sự sinh tồn và phát triển sự nghiệp của bạn.

 

12. Khách quan và trung thành

 

Sự trung thành không chỉ với công ty mà quan trọng nhất là lợi ích của chính bạn giúp bạn trở thành người đáng tin cậy và được đồng nghiệp quý trọng.

 

13. Tìm kiếm cơ hội học tập và cơ hội thực hiện

 

Cơ hội học tập là kinh nghiệm quý báu không phải dùng tiền để đo lường. Đó là cơ hội để bạn trau dồi kinh nghiệm và thực tiễn công việc đồng thời đảm bảo cơ hội thăng tiến sau này.

 

14. Sẵn sàng tiếp nhận công việc ngoài phạm vi

 

Không từ bỏ bất cứ cơ hội rèn luyện ngược lại bạn cần coi trọng cơ hội này, nỗ lực không ngừng chắc chắn sẽ mang lại những kết quả bất ngờ.

 
15. Tinh thần nghề nghiệp

 

Khi bạn có ý thức về sự hiệu quả kính nghề và yêu nghề thì thành công đã không còn cách xa bạn.


                  Nguồn: dantri.com.vn

                  Người đăng: Minh Phương - DOME Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.