Nhật ký lớp học

Bài cảm nhận - Những điều nên và không nên trong giao tiếp

Các em học sinh thân mến!

Có rất nhiều bạn trong lớp mình có khả năng giao tiếp tốt, cụ thể là những lần các em tự tin thể hiện khả năng nói và các kỹ năng khác khi đứng trước đám đông, đó là bước khởi điểm cho những thành công  của các em sau này.

Thực tế là có nhiều người được mọi người yêu quý dù chỉ qua một vài câu chuyện? Còn một số người, dù là một người tốt, nhiệt tình với mọi người và rất muốn yêu quý những người xung quanh nhưng dường như luôn có điều gì ngăn cản họ trở thành những người bạn tốt. Vậy những rào cản nào khiến họ không thể tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp? Bài học: “Những điều nên và không nên trong giao tiếp” sẽ giúp các em giải thích điều đó.

Các em được trải nghiệm qua trò chơi rung chuông vàng – một trò chơi cần sự thông minh, nhanh trí nhưng hơn hết là cách ứng xử phù hợp trong từng trường hợp. Nhanh nhẹn chào hỏi những người quen khi gặp trên đường, khi đề nghị hay yêu cầu ai đó làm giúp mình hãy nói “phiền anh/chị, làm ơn”, giao tiếp lịch sự và từ tốn trong bữa ăn, giúp đỡ người khác nếu có thể, nói lời cảm ơn khi được ai đó quan tâm, giúp đỡ, nói lời xin lỗi khi làm phiền hoặc có lỗi với ai đó, động viên an ủi những người xung quanh khi gặp khó khăn…Đó là tất cả những điều mà chúng ta cần có khi giao tiếp với mọi người.

Trong bài học này các em đã tự mình thể hiện trước lớp phong cách, lời nói và sự kết hợp của các yêu tố phi ngôn từ. Điều này giúp các em tự tin hơn rất nhiều. Các em còn được tự mình đánh giá khả năng giao tiếp qua phiếu trắc nghiệm bản thân. Có rất nhiều bạn thấy khả năng giao tiếp của mình ở mức độ trung bình khá và có đã rất muốn học hỏi thêm để tạo động lực cố gắng.

Qua bài học ngày hôm nay, các em được tham gia những tình huống mà chính các em là những vai diễn xuất sắc nhất. Giao tiếp là một nghệ thuật và ai cũng có thể trở thành người giao tiếp thành công nếu biết cách tránh những điều không nên. Chúng mình cần rèn luyện thường xuyên để tạo cho mình những thói quen tốt nhé. Chắc chắn các em sẽ được mọi người yêu quý và có thêm thật nhiều người bạn tốt đấy.

Cô chúc các em sẽ thành công trên con đường đến với nghệ thuật giao tiếp này!

Người đăng: Minh Phương - Công Ty DOME Việt Nam