Nhật ký lớp học

Bài cảm nhận tiết học KNS lớp 1

Một buổi chiều đến trường với thời tiết mưa phùn và gió rét, nhưng không ngăn được những bước chân thân quen ngày nào mong đợi được đến với các con để mang đến cho các con những bài học Kỹ năng sống thật thú vị…

Bài học ngày hôm nay cô Thảo mang tới cho các con sẽ giúp trang bị cho các con những kiến thức cơ bản về những vấn đề thường hay xảy đến với lứa tuổi chúng ta, đó là rụng răng sữa, chảy máu cam và những tai nạn thương tích cũng như giúp các con biết cách xử lý khi chúng mình gặp những tình huống như vậy. Hãy cùng cô tìm hiểu bài học ngày hôm nay nhé! Tiết học ngày hôm nay cô Thảo sẽ hướng dẫn các con làm thế nào để chúng mình có thể sơ cứu khi bị chảy máu cam nhé!

Hiện tượng chảy máu cam thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa đông. Khi nhiệt độ và độ ẩm môi trường bắt đầu giảm, niêm mạc mũi phải tăng cường làm ấm, làm ẩm nên mạch máu dễ bị tổn thương, gây chảy máu. Trong trường hợp bị chảy máu mũi tái phát, mức độ không nhiều thì không nên quá lo lắng. Lúc này nên nghỉ ngơi tại chỗ, hơi cúi mặt xuống phía trước, tránh ngửa đầu ra phía sau vì có thể làm máu chảy xuống họng và nuốt vào mà không biết. Sau đó theo dõi nếu thấy máu chảy nhiều thì có thể dùng hai ngón tay bóp nhẹ hai cánh mũi (nếu máu chủ yếu chảy ra phía trước). Trong trường hợp đã xử lý như trên mà thấy vẫn ổn thì cần nghỉ ngơi, tránh sì mũi mạnh trong vài tiếng sau khi đã bị chảy máu. Và sau nữa tốt nhất nên đi khám bác sỹ. Vì trong một số trường hợp, nếu điểm chảy máu lớn mà việc tự cầm máu không hiệu quả thì máu chảy nhiều làm cho chúng ta bị mất máu, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Chúng ta hãy ghi nhớ những bước cơ bản để ứng phó với tình huống chảy máu cam khi ở trường và lưu ý không ăn nhiều đồ cay nóng, tránh ra vào nóng lạnh đột ngột, không sử dụng các vật nhọn chọc vào mũi,…để chúng mình hạn chế được tình trạng chảy máu cam nhé! Chúc các em có những tiết học Kỹ năng sống hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại tất cả các em!

Người đăng: Trịnh Thảo – Công ty DOME Việt Nam