Cùng em khám phá

Cách yêu thương của động vật

Không ít các loài động vật có khả năng biểu lộ những cử chỉ yêu thương, chăm sóc đồng loại và thậm chí đồng cảm với con người.

Kính trọng bậc cao niên

1-6438-1384608548.jpg

Một đàn voi châu Phi thường có một voi cái đầu đàn nắm giữ trọng trách lãnh đạo cả đàn cho tới khi nó chết. Theo các nhà nghiên cứu, những đàn voi có voi đầu đàn càng lớn tuổi thì càng tích cực chiến đấu chống lại sư tử ăn thịt. Những con voi cái này tuy đã hơn 60 tuổi nhưng không hề có dấu hiệu suy giảm trí não và thường dày dạn kinh nghiệm hơn trong việc phát hiện và phản ứng trước những nguy cơ đe dọa đàn voi.

Nhận biết và đồng cảm

2-4055-1384608549.jpg

Vật nuôi trong nhà được chứng minh là có khả năng đồng cảm và thể hiện sự quan tâm tới cảm giác của người chủ nuôi. Trong một nghiên cứu do Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ thực hiện để kiểm tra phản ứng của trẻ nhỏ khi người lớn trong gia đình tỏ ra phiền muộn, các nhà khoa học đồng thời nhận thấy rằng nhiều con thú nuôi cũng tỏ hành vi lo lắng như những đứa trẻ, chúng quanh quẩn bên người chủ và đặt đầu lên đùi chủ khi thấy chủ thể hiện cảm xúc tiêu cực.

Yêu thương đồng loại

3-1.jpg

Loài gấu đặc biệt thích các cử chỉ ôm ấp các con gấu cùng đàn. Người Anh có cụm từ "bear hug" (ôm kiểu gấu) để chỉ một cái ôm thân tình với người trong nhà hay bạn bè thân.

Thân thiện với hàng xóm

4-9022-1384608549.jpg

Khỉ là loài động vật có tính xã hội cao, trong đó khỉ colobus đỏ là một loài thân thiện, có thể giao lưu với cả những con vật khác loài. Cách thể hiện tình thân và sự tôn trọng của loài khỉ này thường là xoa đầu, chải chuốt cho nhau. Các con khỉ đầu chó cũng là loài động vật rất quảng giao, thường đùa nghịch với cả những con khác đàn.

Nhận biết cảm xúc

5-8892-1384608549.jpg

Các loài động vật được chứng minh là có thể đoán xem đối phương đang sợ hãi hay đang đe dọa chúng. Tuy nhiên, một số trường hợp được ghi nhận tại một viện dưỡng lão ở bang Rhode Island, Mỹ, cho thấy động vật còn đoán biết được những trạng thái cảm xúc khó lường nhất. Chú mèo Oscar sống ở đây đã giúp các bác sĩ báo trước thời khắc qua đời của gần 50 cụ già bằng cách leo lên giường nằm bên họ vài giờ trước khi họ qua đời. Bác sĩ David Dosa của viện cho biết, hành vi của mèo Oscar không chỉ giúp các nhân viên kịp thời báo tin cho gia đình, mà còn giúp nhiều cụ già không phải chết trong cô đơn.

Nguồn: http://vnexpress.net

Người đăng: Minh Phương - DOME Việt Nam