Nhật ký lớp học

Những trò chơi nguy hiểm - phải loại trừ

Tiếng trống trường rộn vang, giờ học Kỹ năng sống đã sắp bắt đầu. Dường như trên khuôn mặt của các em học sinh trường TH Trưng Vương ngày hôm nay vẫn còn vương lại những dư âm của giờ giải lao 15 phút.  Có bạn mồ hôi trên trán ướt cả tóc đang ngồi quạt, có bạn chạy vội lên uống hết một cốc nước đầy, có bạn vẫn cố hoàn thành xong bức tranh chưa tô xong, còn có bạn thì mải mê với những cảm nhận: “cậu chơi xấu nhé, tớ còn chưa đuổi bắt kịp…”. Cứ như thế, cô đứng ngoài chứng kiến được hết đó. Nhưng khi cô giáo bước vào lớp, tất cả đã được chỉn chu lại, không còn tiếng nói chuyện và thay vào đó là những cánh tay đặt ngay ngắn trên bàn.

Cô hỏi cảm nhận của các em sau giờ ra chơi, các em chia sẻ: “Em chơi trò cảnh sát bắt cướp vui lắm cô à?” rồi có bạn nói: “Em thưa cô, chúng em chơi nhảy dây nhưng có bạn thấp quá không nhảy qua bậc 4”. Các bạn thi nhau chia sẻ.

Các em có biết vì sao cô hỏi về vấn đề này không, vì bài học của chúng ta hôm nay là bài “những trò chơi nguy hiểm”. Bài học sẽ giúp các em phân biệt những trò chơi để không ảnh hưởng tới sức khỏe và mang lại nhiều điều bổ ích và những trò chơi có thể ảnh hưởng xấu và gây thương tích cho các em.

Các em sau khi nghe hướng dẫn của cô về hoạt động dán hoa để phân biệt trò chơi lành mạnh và trò chơi nguy hiểm thì các em đã xung phong lên và làm rất chính xác. Tại sao các em nhìn nhận đúng nhưng các em vẫn muốn chơi những trò chơi như: Đuổi bắt, nhảy vô, đá ngựa, trèo cây…? À, các học sinh thân yêu à, những trò chơi trên là những trò chơi vui nhưng nó có thể làm các em bị đau, bị bầm tím, xây xát nếu không biết cách chơi, nặng hơn có thể gãy chân, gãy tay đấy…

Vì thế các em hãy cùng nhau chơi các trò chơi: thể dục khỏe mạnh, đố vui, bịt mắt bắt dê, nhảy dây, xu xi nhảy bậc…và một số trò chơi thú vị khác để tạo niềm vui và những điều thú vị nhé! Sự thân thiện, nhiệt tình và chơi đẹp trong các trò chơi sẽ tăng thêm tinh thần đoàn kết giữa các em trong lớp mình đấy.

Cô Phương chúc các em luôn có những nụ cười trên môi và sẽ có những giờ học thật sự hiệu quả nhé! Hẹn gặp lại các em trong những giờ học sau.

Bài viết: Minh Phương - DOME Việt Nam