tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Nhật ký lớp học

Bài cảm nhận tiết học "Ứng xử khi đến nhà người khác"

Bài cảm nhận tiết học "Ứng xử khi đến nhà người khác"

Trẻ em thường thích đi chơi, thích được hòa vào một không gian với nhiều người mới lạ và tham gia vào nhiều hoạt động... Nhưng trẻ con là trẻ con, rất có thể sẽ vô tình làm phiền đến những người xung quanh. Vậy nên, các bậc cha mẹ hãy dạy con mình phép lịch sự khi đến chơi hoặc thăm viếng nhà người khác, đặc biệt là trong dịp Tết nhất này. Làm như thế không chỉ để lại ấn tượng đẹp trong lòng chủ nhà mà còn khiến họ muốn mời bạn quay trở lại trong những lần tiếp theo.

Phương pháp tốt nhất mà bố mẹ có thể dạy con là hãy trở thành tấm gương tốt cho bé noi theo. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên dành thời gian hướng dẫn bé những kỹ năng, phép tắc cơ bản khi đến chơi nhà người khác. Đừng nghĩ con còn nhỏ tuổi mà bỏ qua việc dạy dỗ bé những phép tắc này, vì một khi cách cư xử không tốt đã trở thành thói quen, bạn sẽ rất khó khăn trong việc uốn nắn lại. Những cách nói như "Làm ơn", "Vui lòng", "Cảm ơn", "Xin lỗi", "Con có thể..." cần được chỉ dạy ngay khi bé lên 2 hoặc 3 tuổi. Cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình cần tích cực hướng dẫn bé sử dụng những cụm từ trên trong những tình huống phù hợp. Từ đó, bé sẽ hình thành thói quen cư xử và nói năng lịch sự. Nên nhớ là bạn phải thực sự kiên trì và luôn là hình ảnh mẫu mực để con trẻ noi theo. Trên nền phép lịch sự cơ bản ấy, bạn sẽ dễ dàng hướng dẫn con làm thế nào để trở thành một người khách quý.

Trẻ nhỏ thường học theo kiểu bắt chước. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý tập cho con khả năng tiếp thu những điều mới mẻ, đặc biệt là những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, bởi ở độ tuổi này bé đã có thể hiểu và tiếp thu những gì bạn truyền đạt. Đầu tiên, hãy tập trung vào những cụm từ, những cách nói thể hiện thái độ lịch sự và bạn phải luôn luôn là hình mẫu trong tất cả mọi điều bạn mong đợi ở con mình. Dành lời khen ngợi khi con có những biểu hiện tốt như chào hỏi người lớn, xin phép trước khi làm việc gì, cảm ơn khi được tặng quà hoặc được ưu đãi một điều gì đó. Đừng cho rằng con mình còn nhỏ mà bỏ qua các phép tắc này, vì hầu hết các bé đều đã có thể tự giác chào hỏi, cảm ơn ngay từ lúc còn rất nhỏ.

Hầu hết mọi đứa trẻ đều là những vị khách lịch sự khi đi cùng bố mẹ, nhưng không ít trong số đó sẵn sàng phá vỡ nguyên tắc khi đi chơi một mình, thậm chí tỏ ra hoàn toàn trái ngược. Chúng tha hồ thể hiện sự tự do của mình vì không bị bố mẹ giám sát. Vì thế, bạn hãy thiết lập mối quan hệ thân thiết với những gia đình mà con đến chơi để có thể biết được bé cư xử như thế nào khi làm khách một mình và phối hợp uốn nắn kịp thời.


Và hãy nhớ, những điều bạn mong đợi ở con không thể thực hiện một sớm một chiều mà phải cần rất nhiều thời gian. Hãy tập trung vào những bài học cụ thể cho từng lứa tuổi khác nhau, như vậy bé mới tiếp thu và thực hành một cách tốt nhất. Nếu làm được điều này, bạn sẽ có được niềm hạnh phúc và tự hào của người làm cha làm mẹ có đứa con ngoan ngoãn và cư xử khéo léo.

Nếu con bạn là một đứa trẻ ngoan ngoãn nhưng lại khá ngượng ngùng trong việc áp dụng các kỹ năng đã được học, đừng vội trách mắng con mà hãy kiên nhẫn hơn nữa. Có những đứa trẻ mà bạn cần bỏ ra nhiều thời gian hơn. Có rất nhiều quyển sách, nhiều câu chuyện về cách cư xử lịch sự khi làm khách nhà người khác, bạn có thể cùng con đọc những quyển sách này và hỏi xem bé đã rút ra được những bài học gì. Đây là cách học tạo ra nhiều hứng thú và rất hiệu quả đối với trẻ em.

Những điểm chính cần lưu ý: 
- Hãy trao đổi trước với con về sự riêng tư, sự tôn trọng và những cách cư xử phù hợp; 
- Các kỹ năng xã hội con học được bây giờ sẽ theo con khi trưởng thành; thường xuyên cùng con luyện tập, nếu bạn có con lớn, hãy để các bé tham gia vào việc dạy dỗ em mình; 
- Kỳ vọng nhưng cũng phải thực tế.

Người đăng: Ngọc Liên - Công ty Dome Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.