Nhật ký lớp học

" Học cách suy nghĩ độc lập"

Tính độc lập trong suy nghĩ là một yếu tố quan trọng để phát triển con người. Nó giúp xã hội trở nên đa dạng, và sinh động hơn. Không phải ngẫu nhiên mà người ta kêu gọi việc xây dựng, giữ gìn sự đa dạng trong tự nhiên. Sự đã dạng đó giúp cân bằng cộng đồng (tự nhiên) và không đẩy cộng đồng vào các trạng thái cực đoan, mất cân bằng.

Ở Việt Nam việc giáo dục tính độc lập cho con trẻ hầu như bị lãng quên. Có học sinh nào dám nghi ngờ bài giảng của một thầy giáo không? (Mặc dù con cái có thể cãi lời cha mẹ.) Điều này dẫn đến thói quen "nghe lời người lớn" như một chân lý của hầu hết học sinh sinh viên Việt Nam. Kiến thức trở thành các khuôn mẫu nhất định.

Làm thế nào để phát huy tính tích cực của học sinh trong suy nghĩ? Đó là những trăn trở của chúng tôi – những giáo viên dạy Kỹ năng sống của công ty Dome Việt Nam. Tuần này chúng tôi đưa bài học  “ Học cách suy nghĩ độc lập” tới các em học sinh lớp 3 với mong muốn bước đầu hình thành cho các em khái niệm suy nghĩ độc lập của bản thân và phát huy tính sáng tạo từ trong cách nghĩ, cách làm của cá nhân mỗi em.

Các em học sinh hào hứng và sôi nổi tham gia các hoạt động trong bài học. Các em tham gia trả lời các cậu hỏi đố vui, tham gia phát biểu ý kiến về vấn đề “ Làm thế nào để có kết quả học tập tốt hơn”.  Các em sôi nổi trình bày ý kiến của mình. Có bạn nói: “ Con thưa cô, để có kết quả học tập tốt hơn thì con phải chăm chỉ học tập hơn, chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài ạ”; “ Con thưa cô con sẽ chăm chỉ làm bài tập về nhà và đọc nhiều sách hơn cô ạ”… Nghe những ý kiến của các con mà tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào lắm. Học sinh của tôi rất ngoan. Nếu như lúc nào các con cũng tự giác trong mọi việc như vậy các con sẽ khôn lớn và trưởng thành hơn. Cuối bài học tôi cùng các em bàn về ước mơ trong tương lai. Các em có những suy nghĩ của riêng mình về con đường phía trước mặc dù nó còn non nớt lắm...Tôi cầu chúc cho những ước mơ của các con sẽ bay cao bay xa hơn nhé!

Người viết: Hoàng Xoan – Giáo viên Công ty Dome Việt Nam